Thứ năm, 23/11/2017, 10:19 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Ngày nhà giáo Việt Nam 2017 Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp Hội nghị APEC 2017 Bản tin Doanh nghiệp
(DNVN) - Theo Luật Việt Nam, người gian lận bảo hiểm y tế; người trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động… từ 2018 sẽ bị xử lý hình sự.
(DNVN)-Nhằm đảm bảo và nâng cao quyền lợi người lao động ở mức cao nhất, luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi gồm 9 chương, 125 điều sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo quy định, nếu người sử dụng lao động trốn đóng BHXH sẽ bị phạt nặng, thậm chí có thể bị đi tù cao nhất là 7 năm.
Thay vì trích nộp hàng tháng cho BHYT, BHXH cho giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá, Kiên Giang) thì kế toán Lê Quốc Anh đã chuyển vào túi riêng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.
Lạm dụng quy định khám bệnh BHYT thông tuyến, ông H. đã tới nhiều bệnh viện khác nhau trên địa bàn và đi khám 319 lần/nửa năm.
Chiều 6/4, người thân bàng hoàng phát hiện bà La Thị Xuân (Phó Giám đốc BHXH huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) chết trong tư thế treo cổ tại nhà.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang nghiêng về phương án dùng tiền lãi thu được từ các DN chậm đóng BHXH để cấp bù cho phần nợ BHXH của DN giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn còn nợ.
Liên quan đến vụ việc cán bộ BHXH đi lễ trong giờ làm việc, hình thức xử lý ban đầu sẽ là xếp hạng thi đua của 5 cán bộ trên trong quý I-2017 xuống mức thấp nhất...
Ngày 8/2, ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam sẽ xử lý nghiêm vụ cán bộ BHXH Hà Nội đi lễ trong giờ làm việc như tin đã được báo chí đưa.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tập thể đi lễ giờ hành chính và thông tin sớm nhất đến báo chí và dư luận.
Theo ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTBXH) thì lao động về hưu trước năm 2018 sẽ được tính lương hưu theo cách cũ, do vậy mức lương sẽ cao hơn so với về hưu giai đoạn từ sau 1.1.2018. Điều này được quy định cụ thể trong Luật BHXH năm 2014 tại điều 54, điều 56.

Đối tác Doanhnghiepvn.vn