Sống khỏe

Báo động số lượng trẻ em béo phì trên toàn thế giới

Theo báo cáo mới nhất của WHO, số lượng trẻ em béo phì trên thế giới đã tăng từ 11 triệu lên 120 triệu trong vòng hơn 4 thập kỷ qua.

Tình trạng béo phì ở trẻ em đang gia tăng với tốc độ chóng mặt trên phạm vi toàn cầu. Trong hơn bốn thập kỷ qua, số trẻ béo phì trên toàn thế giới đã tăng hơn 10 lần dẫn đến những suy giảm về sức khỏe và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ, Reuters dẫn kết quả nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Hoàng gia Anh phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Điều này có nghĩa năm 2016 có 8% trẻ trai và gần 6% trẻ gái toàn cầu bị béo phì, trong khi đó năm 1975 tỷ lệ này không vượt quá 1%. Bên cạnh đó, 213 triệu trẻ em 5-19 tuổi ở tình trạng thừa cân.

Tình trạng trẻ em béo phì đang gia tăng nhanh chóng (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự chuyển đổi từ cân nặng sang béo phì đang diễn ra rất nhanh tại Đông Á, Mỹ Latinh và vùng Caribê. Do các quốc gia này phát triển nhanh chóng và đang giàu lên nên trẻ em của họ trước đây thiếu cân thì hiện nay đã trở thành thừa cân. Nếu xu hướng hiện nay tiếp tục, năm 2022, sẽ có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên béo phì trên toàn thế giới sẽ nhiều hơn trẻ thiếu cân. Hiện khoảng có 192 triệu trẻ em thế giới không đạt cân nặng tiêu chuẩn, trong đó một nửa tập trung ở Ấn Độ.

Trong tương lai gần, số trẻ béo phì sẽ nhiều hơn số trẻ thiếu cân (Ảnh: Internet).

Polynesia và Micronesia là nước có tỷ lệ trẻ béo phì cao nhất năm ngoái, 25,4% ở trẻ em gái và 22,4% ở nam giới, tiếp theo là "khu vực nói tiếng Anh có thu nhập cao" gồm Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ireland và Anh. Trong số các nước có thu nhập cao, Mỹ có "tỷ lệ béo phì cao nhất đối với trẻ em trai và gái", lần lượt là 19,5% và 23,3%.

Trẻ em ngày nay có xu hướng tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh (Ảnh: Internet).

“Xu hướng đáng lo ngại này là do những tác động của chính sách phát triển và quảng bá lương thực thực phẩm trên toàn cầu; với việc các loại thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng thường có giá quá cao so với mức sống của các gia đình nghèo”, Giáo sư Majid Ezzati từ Trường Y tế Công cộng Hoàng gia Anh khẳng định. “Điều này làm cho trẻ em và trẻ vị thành niên ở thế hệ hiện tại dễ mắc bệnh béo phì và mất cân bằng dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cần có những chính sách để các gia đình và trường học, nhất là các gia đình nghèo, có thể tiếp cận được những thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng, cần có những quy định và hệ thống thuế hợp lý để bảo vệ trẻ em tránh khỏi những loại thực phẩm không lành mạnh”.

"Trẻ em không có hoạt động thể chất trong lúc đi học, thức ăn ở trường học thì nghèo dinh dưỡng, hoạt động đi bộ và đi xe đạp đến trường không phổ biến ở nhiều nước và cha mẹ trẻ không có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng ", bà Fiona Bull thuộc tổ chức WHO cho biết.

Nên cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh như trái cây thay vì bánh ngọt (Ảnh: Internet).

Nhằm bảo vệ một thế hệ khỏi nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư do thừa cân, các nhà khoa học kêu gọi mọi gia đình, trường học cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt hơn đồng thời tăng cường các bài tập thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm cũng cần ghi rõ thành phần trên bao bì, từ đó giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Ngoài ra, WHO khuyến nghị chính phủ các nước xem xét đánh thuế cao những loại thực phẩm gây hại. Trước đây, cơ quan này từng đề xuất tăng thuế đồ uống có đường lên 20% để giảm lượng tiêu thụ.

Minh Hồng (Tổng hợp theo báo VnExpress, Straits Times)