Bất động sản

Bất động sản Hà Nội chờ "cú hích" mới từ 4 cây cầu tỷ USD

(DNVN) - Theo đánh giá, việc xây dựng thêm 4 cây cầu mới qua sông Hồng và sông Đuống trong tương lai sẽ giúp cải thiện đáng kể kết nối giữa khu vực phía Đông và phần còn lại của Hà Nội, điều này kỳ vọng thị trường bất động sản thủ đô sẽ trở nên sôi động.

Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam vừa công bố tiêu điểm bất động sản Hà Nội trong quý 3/2017. Báo cáo cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đón nhận 13,5 tỷ USD từ 1.624 dự án mới được cấp phép, 6,4 tỷ USD từ các dự án tăng vốn, và 3,5 tỷ USD từ hoạt động mua bán cổ phần, tổng cộng 23,4 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm ngoái. FDI vào bất động sản chiếm 5% tổng vốn FDI, đứng thứ tư sau sản xuất công nghiệp, điện, sản xuất AC và phân phối cùng với khai thác mỏ và khoáng sản.

Đầu tư vốn phát hành riêng lẻ vào bất động sản trong năm 2016 và 2017 đạt 613,5 triệu USD, cao nhất trong tất cả các ngành bán lẻ/tiêu dùng, giáo dục, tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và giải trí, theo thống kê của Deal Street Asia. Nhờ có nguồn vốn dồi dào từ các quỹ đầu tư nước ngoài mà các chủ đầu tư trong nước đã phát triển nhanh chóng. Các giao dịch đầu tư nổi bật nhất trong Quý 3 2017 là từ Vincom Retail, Novaland, Dragon Capital and Quốc Lộc Phát.

Vị trí xây các cây cầu.

Ngoài các giao dịch nêu trên, thị trường đã ghi nhận 27 giao dịch tài sản/ đất dự án thành công với giá trị gần 900 triệu đô la Mỹ trên khắp Việt Nam. Ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài không chỉ tỏ ra hứng thú với thị trường Việt Nam mà bắt đầu có những động thái để nhập cuộc. Quý 3 2017 là một mùa hè bất tận cho các chủ đầu tư trên thị trường.

Trong 8 tháng đầu năm 2017 đã có 85.357 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó 3,7% là của doanh nghiệp bất động sản (tăng mạnh 65,8% so với cùng kỳ năm ngoái). Về bán lẻ và dịch vụ, doanh thu 8 tháng đầu năm 2017 đạt 2.580 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9% so với năm trước, đã trừ yếu tố lạm phát. Với nguồn cung tăng cao trong các năm 2015 và 2016, sự gia nhập thị trường của các nhà bán lẻ quốc tế, sự mở rộng nhanh chóng của các cửa hàng tiện lợi và các mô hình bán lẻ mới, số lượng cửa hàng bán lẻ hiện đại ở Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng. Mặc dù sẽ còn phải mất thêm thời gian để Việt Nam bắt kịp với mức độ phát triển ở các nước trong khu vực, nhưng thị trường trong nước đang có tiến triển rất tốt.

Cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện. Tại Hà Nội, điểm nhấn cơ sở hạ tầng trong quý là việc công bố kế hoạch xây dựng thêm 4 cây cầu mới qua sông Hồng và sông Đuống (gồm cầu Tứ Liên, vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng; cầu Đuống 2 vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng; cầu Trần Hưng Đạo vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; cầu Giang Biên vốn 8.000 tỷ đồng) trong tương lai sẽ giúp cải thiện đáng kể kết nối giữa khu vực phía Đông và phần còn lại của Hà Nội.

Việc xây thêm 4 cây cầu gần 2 tỷ USD này theo CBRE sẽ tác động mạnh tới thị trường nhà ở gắn liền với đất tại khu vực phía Đông Hà Nội. Theo CBRE, khu vực phía Đông với triển vọng tương lai về phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm qua nhiều cây cầu mới, cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ quý 3/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá, việc Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới này thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và đất ở khu vực này sẽ tăng giá theo cấp số nhân. Được biết, 4 cây cầu này sẽ được thực hiện theo hình thức đầu tư BT (xây dựng- chuyển giao), đến nay có các nhà đầu tư lớn đăng ký tham gia đầu tư 4 cây cầu gồm có Tập đoàn T&T, SunGroup, Him Lam, VinGroup.

Ông Hà cũng cho biết, hiện các ông lớn địa ốc như SunGroup, VinGroup và Him Lam đều đã và đang có kế hoạch lớn phát triển các dự án bất động sản lớn ở khu vực bên kia sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên). Các siêu dự án của các đại gia này đang tạo nên một cú hích mới cho bất động sản các khu vực xung quanh như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh. Cũng vì thế, giới đầu tư địa ốc cũng đã bắt đầu để mắt tới một số khu vực này.

Minh Tâm