Thứ sáu, 22/06/2018, 18:07 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria
Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản Đà Lạt bỗng dưng sôi động trở lại với cơn lốc đầu tư của nhiều ông lớn. Và nguyên nhân chủ yếu là nhờ đòn bẩy từ hạ tầng.
Tại thị trường Hà Nội, sự ế ẩm của phân khúc văn phòng cho thuê hạng A rất rõ ràng. Cụ thể, tỷ lệ trống của phân khúc hạng A tăng mạnh từ 5% lên đến 24% do dư thừa nguồn cung ở phân khúc này.
Nguồn cung căn hộ có giá dưới 15 triệu đồng/m2 tại TP.Hồ Chí Minh hiện khá nhiều và sẵn sàng cung ứng ra thị trường bắt đầu từ 1/6, khi gói hỗ trợ lãi suất 6% chính thức được áp dụng.
Sáng 28/5, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) phối hợp với Công ty cổ phần BIC Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng Dự án Khu nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm. Dự án có tổng mức đầu tư 710 tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức tung ra 30.000 tỉ đồng cho vay có hỗ trợ lãi suất (6%/năm) để người có thu nhập thấp mua nhà. Dự báo mặt bằng giá trên thị trường căn hộ phổ thông sẽ tăng trong thời gian tới khi gói 30.000 tỉ được giải ngân thực tế.
Trong khi lãnh đạo Bộ Xây dựng lạc quan là giá nhà ở xã hội có thể dưới 10 triệu đồng/m2, lãnh đạo các doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án lần này đều khẳng định giá như thế là quá chạm đáy rồi và không thể hạ được nữa.
Một số căn hộ Keangnam (Hà Nội) rao giá giảm hơn 3 tỷ đồng nhưng gần một năm nay chưa bán được. Chủ nhà Sky City, Indochina Plaza... cũng tiếp tục giảm vài trăm đôla mỗi mét vuông cho căn hộ của mình.
Đến thời điểm này, chưa có dự án nào chính thức được Hà Nội phê duyệt chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội. Dự án duy nhất đã hoàn thiện xong hồ sơ để trình lãnh đạo thành phố là dự án tại 143 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Hiện nay một số dự án nhà thương mại bán giá rẻ, nhưng phải trả chênh là do chúng ta dại dột lao vào đấy chứ, trên thị trường thiếu gì nhà 11 triệu/m2. Nếu muốn mua nhà 11 triệu/m2, tôi giới thiệu cho, thiếu gì .
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết thi hành Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản diễn ra mới đây.
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, từ ngày 4/5, Sở triển khai cấp sổ đỏ cho các chung cư mi ni đủ điều kiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có dự án chung cư nào được cấp sổ.
Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 11 về quản lý đầu tư phát triển. Theo đó, sẽ có những khu vực được phân lô bán nền. Nghĩa là người dân mua đất có hạ tầng và được tự xây dựng.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, TP đang triển khai 14 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng diện tích đất ở là 12,9ha, tổng diện tích sàn xây dựng 1,24 triệu m2 với 15.412 căn hộ.
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu về việc thành lập Quỹ bảo hiểm cho người mua bán nhà nhằm bảo vệ quyền lợi của những người mua nhà góp vốn, mua nhà hình thành trong tương lai, hay còn gọi là đối tượng mua nhà trên giấy.
Thời gian thẩm định hồ sơ vay mua nhà ở xã hội thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của các cá nhân sẽ chỉ mất 4 ngày và doanh nghiệp là 20 ngày.
Từ 1/6, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp chưa có nhà hoặc nhà quá chật chội với diện tích bình quân thấp dưới 8m2 một người sẽ được vay vốn từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng để cải thiện chỗ ở.

Đối tác Doanhnghiepvn.vn