Thứ năm, 19/07/2018, 03:17 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Xã hội QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt
(DNVN) - Thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường bất động sản Hà Nội về lượng giao dịch nhà ở chung cư trong quý II tăng gần 33% so với quý I và tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đang chiếm ưu thế là phân khúc bình dân.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ Xây dựng chưa bao giờ kiến nghị cho phép doanh nghiệp được xây dựng các căn hộ có diện tích 25 m2 để bán.
Các Bộ Tài chính, Xây dựng sắp đưa ra một loạt dự thảo Thông tư hướng dẫn, Nghị định... nhằm tăng cường quản lý thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Quang Nam, Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng trụ sở Bộ Xây dựng cho biết trụ sở của cơ quan này tại 37 Lê Đại Hành - Hoa Lư có diện tích trên 13.000 m2 gồm ba khu nhà làm việc chính với tổng diện tích sử dụng hơn 11.500 m2 sẽ được đưa ra đấu thầu.
Khi di dời, các bộ ngành phải trả lại trụ sở cũ cho Nhà nước để Nhà nước có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả, bởi đó là tài sản quốc gia. Sau đó, nếu bán, phải tiến hành đấu giá để đảm bảo không làm thất thoát tài sản công.
Chỉ 5% dân số Hà Nội đủ tiền mua nhà đất, 95% dân Thủ đô, với GDP bình quân xấp xỉ 2.000 USD, gấp rưỡi GDP bình quân chung cả nước vẫn không mua nổi nhà. Đó là một nội dung đặc biệt được quan tâm trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới vừa công bố.
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh và Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra gói tín dụng Liên kết 4 nhà. Theo phân tích của ông Phạm Quang Tùng, phó tổng giám đốc BIDV, gói tín dụng này là sự liên kết của 4 bên bao gồm: Chủ đầu tư, ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng.
Hà Nội kiến nghị nhiều giải pháp xử lý, đẩy nhanh tiến độ dự án bất động sản sau khi nhận nhiều lời “hứa suông” từ phía chủ đầu tư nước ngoài.
Mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đưa ra kế hoạch tăng vốn dù kết quả kinh doanh sút giảm mạnh và viễn cảnh thị trường còn nhiều khó khăn. Phát hành thêm có thể làm pha loãng giá trị cổ phiếu nhất thời, nhưng ít nhất doanh nghiệp vẫn hy vọng tìm được nguồn vốn cho các dự án.
“Thị trường bất động sản đang ở khúc cuối của khúc nhạc trầm và sẽ khởi sắc trở lại từ cuối quý II/2012”, đây là dự đoán của các chuyên gia bất động sản đến từ Công ty nghiên cứu thị trường tư vấn bất động sản CBRE.
Không “sốt nóng” như thị trường miền Bắc hay miền Nam, bất động sản miền Trung vẫn rất bình lặng và chỉ chợt “tỉnh giấc” khi thị trường dần trở về giá trị thực và hướng tới nhu cầu thật của người dân.
Hiện 25% cư dân Hà Nội không đủ tiền để mua nhà ở, khoảng 30% dân số có diện tích nhà dưới 3m2/người, điều đó có nghĩa nhu cầu có một căn nhà vừa túi tiền luôn là ước mơ của nhiều người. Vậy mà, cả chủ đầu tư và chính người được mua nhà thu nhập thấp lại không mặn mà trong việc mua, bán mặt hàng nhà giá rẻ này.
Sự thận trọng của các nhà đầu tư, các rắc rối tài chính liên quan tới nợ cũng như sự thiếu hụt những vụ giao dịch quy mô lớn đã dẫn tới sự sụt giảm đầu tư vào đầu năm 2012 tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, tình hình này sẽ được cải thiện nếu tình hình kinh tế tại các khu vực lớn được bình ổn từ nay cho tới cuối năm.
Hiện có 8 dự án cải tạo chung cư cũ đã phá dỡ, khởi công xây dựng lại; 6 dự án khác đã được phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch, đề xuất phương án quy hoạch chi tiết 1/500.
Theo một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới, tại Hà Nội, chỉ 5% dân số đủ tiền mua nhà đất, 95% còn lại là khách hàng tiềm năng của thị trường BĐS chưa được khai thác.
Thương hiệu chủ đầu tư là một trong những tiêu chí thu hút khách hàng. Cũng chính vì mải chạy theo các tên tuổi, nhiều nhà đầu tư đã gặp nạn giữa đường đứt gánh mà không biết kêu ai.

Đối tác Doanhnghiepvn.vn