Thứ năm, 21/09/2017, 19:25 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp Hội nghị APEC 2017 Bản tin Doanh nghiệp Áp giá sàn vé máy bay

Bí quyết nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát giải nhiệt ngày hè

11:02:00 20/04/2017

Vị thanh mát từ hạt sen, ngọt nồng của nhãn không chỉ giúp bạn cảm thấy ngon miệng mà nó còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể vào ngày hè oi bức.

Hạt sen long nhãn là món chè phổ biến được người dân Việt Nam thường xuyên sử dụng vào những ngày hè oi ả. Không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. 

Trong hạt sen chứa nhiều calo, carbohydrate, protein và khoáng chất. Ăn nhiều hạt sen vào buổi chiều hoặc tối sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn. 

Bên cạnh đó, hạt sen còn giàu hàm lượng kaempferol, một chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích, có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là tác dụng chống viêm các mô lợi, nhất là ở nhóm người cao niên.

Hạt sen đã vô cùng bổ dưỡng còn nhãn cũng không hề kém cạnh, quả nhãn được xem là điều kỳ diệu với những chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Chúng giúp các dây thân kinh thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động. 

Sự kết hợp giữ hạt sen và nhãn sẽ giúp cơ thể tăng cường quá trình hấp thu sắt, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim... Một món chè có nhiều công dụng như vậy mà cách chế biến lại quá đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu chè hạt sen long nhãn  chuẩn vị cực ngon tại nhà.

Bí quyết nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hạt sen tươi 300g (hoặc 150g hạt sen khô)

Nhãn tươi 1kg (hoặc 200g long nhãn khô)

Đường phèn 200g (hoặc đường cát trắng, đường thốt nốt)

Tinh dầu vani nếu bạn thích mùi thơm nhẹ khi ăn

Hướng dẫn cách làm:

Hạt sen tươi bỏ vỏ, thông tâm. Nếu dùng hạt sen khô phải nhâm cho nở ra. Sau đó cho hạt set vào nồi ninh mềm. Khi hạt sen chín thì cho đường vào xào qua cho ngấm vị ngọt vào hạt sen khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Quả nhãn tươi bóc vỏ, loại bỏ hạt 1 cách khéo léo để phần cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nước ấm để cho long nhãn nở ra.

Chuẩn bị nước đường: Dùng nước luộc hạt sen cho đường phèn đã chuẩn bị vào, nêm nếm cho vị ngọt thanh vừa phải. Không nên cho quá ngọt vì nhãn đã có vị ngọt sẵn. Đun cho sôi rồi tắt bếp để nguội. 

Lấy hạt sen lồng vào cùi nhãn đã chuẩn bị. Bày ra bát và đổ nước đường vào. Cho thêm đá hoặc vài giọt tinh dầu vani nếu bạn thích ăn lạnh như vậy là đã hoàn thành món chè cực ngon rồi.

Chúc bạn thành công!


Nguyễn Hà

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn