Sống khỏe

Cảnh báo nạn thuốc giả tại các nước đang phát triển

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 11% thuốc chữa bệnh tại các quốc gia đang phát triển là thuốc giả và có thể là nguyên nhân gây tử vong cho hàng chục nghìn người.

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, các chuyên gia đã xem xét 100 nghiên cứu liên quan đến hơn 48.000 loại thuốc. Đặc biệt, thuốc điều trị sốt rét và nhiễm khuẩn chiếm gần 65% thuốc giả.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London do Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm cho biết các loại thuốc giả có thể gây ra thêm 116.000 người tử vong do sốt rét ở vùng hạ Sahara.

Ảnh: Internet.

Theo WHO, thuốc giả bao gồm những sản phẩm chưa được các nhà ban hành quy định chấp thuận, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hay cố ý ghi sai các thành phần trong thuốc. Những trường hợp thuốc giả được phát hiện chỉ là “một phần nhỏ” và vô số trường hợp có thể đã không được báo cáo. WHO ước tính các nước đã thiệt hại khoảng 30 tỷ USD vì thuốc giả.

Theo báo Dân trí, từ năm 2013, WHO đã nhận 1.500 báo cáo về các sản phẩm giả và chất lượng thấp, gồm cả thuốc chống sốt rét và kháng sinh. Tuy nhiên, vấn đề này ngày càng trầm trọng hơn vì mọi loại thuốc từ thuốc ung thư đến thuốc tránh thai cũng bị làm giả hoặc chất lượng không đạt.

Thuốc giả hầu hết xuất hiện ở các nước nghèo, các nước đang phát triển, gây ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây (Ảnh: Internet).

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vấn đề trên ảnh hưởng đến hầu hết các nước nghèo. Có khoảng từ 72.000 đến 169.000 trẻ em chết vì sưng phổi mỗi năm sau khi được điều trị bằng thuốc giả. Thuốc giả cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong thêm 116.000 ca mắc bệnh sốt rét, hầu hết tại các nước ở miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi. 

Minh Hồng (Tổng hợp theo báo Tuổi Trẻ, Dân Trí)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo