Chủ nhật, 22/04/2018, 01:54 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Cháy lớn thiêu rụi hàng chục ha rừng tràm ở An Giang

21:40:32 21/04/2017

Khu vực rừng tràm Bưu Điện thuộc xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã xảy ra một vụ cháy lớn, thiêu rụi khoảng 30 ha rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm tái sinh và cỏ...

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, vào khoảng 12h45 phút ngày 21/4, tại khu vực rừng tràm Bưu Điện thuộc xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, đã xảy ra một vụ cháy lớn, theo TTXVN.

Ngay sau khi vụ cháy được phát hiện, cùng với lực lượng tại chỗ, tỉnh An Giang đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn và nhân dân tham gia chữa cháy, khống chế ngọn lửa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác dập lửa “cứu” rừng.

Theo ông Thư, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 30 ha rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm tái sinh và cỏ, thuộc khu vực rừng tràm Bưu điện. Khu vực rừng bị cháy tiếp giáp với khu vực rừng tràm Tỉnh đội (có diện tích khoảng 250 ha) và nhiều nhà dân gần đó.

Do nắng nóng, ngọn lửa bùng lên dữ dội. Ảnh: Báo An Giang.

Đến khoảng 19h30 phút, đám cháy cơ bản đã được dập tắt, các lực lượng chữa cháy tạm thời rút ra ngoài sau khi đã khoanh vùng, tạo các đường băng cản lửa, không để lây lan sang khu vực rừng tràm Tỉnh đội và khu vực nhà dân xung quanh. Ngày 22/4, lực lượng chữa cháy sẽ tiếp tục xử lý triệt để.

Trong diễn biến khác, theo ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết: Theo  dự báo năm 2017 sẽ xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, cộng với tình hình mưa lũ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong năm qua giảm sút, lượng nước đưa về các sông hạ nguồn không đáng kể, theo tin tức trên báo TNMT.

Do đó, mùa khô năm nay dự báo sẽ diễn ra vô cùng gay gắt, đòi hỏi công tác phòng chống cháy rừng phải được các ngành, các địa phương, chủ rừng đặc biệt quan tâm; nhất là đối với các khu vực đồi núi cao, khó khăn về nguồn nước như  rừng tràm Trà Sư, khu vực núi Phú Cường, Cụm núi Đất, khu vực nói Nhọn, khu vực Latinan, Tà Lọt thuộc núi Cấm… của huyện Tịnh Biên; khu vực núi Sam, rừng tràm Vĩnh Châu của Thành phố Châu Đốc; khu vực Núi Dài, núi Tượng, núi Cô Tô… của huyện Tri Tôn; khu vực núi Ba Thê của huyện Thoại Sơn.

Tỉnh An Giang hiện có trên 16.868 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, bao gồm rừng đồi núi và rừng tràm ở đồng bằng. Tổng diện tích vùng có nguy cơ cháy ở cấp V-cấp cực kỳ nguy hiểm là 7.347 ha, chiếm 44,42% tổng diện tích, tập trung nhiều nhất là huyện Tịnh Biên có 2.912 ha; huyện Tri Tôn có 4.254,30 ha; thành phố Châu Đốc có 157,15 ha và huyện Thoại Sơn là 170 ha.

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, TNMT)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn