Phân tích

Chính phủ yêu cầu kiểm soát, sở hữu chéo ở các ngân hàng

(DNVN) - Tại Nghị quyết số 61 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017 vừa được ban hành, Chính phủ đã yêu cầu NHNN kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo Nghị quyết 61 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn nặng nề và đòi hỏi sự quyết tâm lớn của hệ thống chính trị. Một loạt nhiệm vụ được giao đối với các bộ, ngành.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát hoạt động thao túng và sở hữu chéo ở Ngân hàng. Ảnh minh họa

Đối với ngành ngân hàng, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khấn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn và kế hoạch cụ thể triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nghị quyết này vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV kết thúc ngày 22/6 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2017.

Cùng đó, NHNN cũng phải hoàn thiện, trình phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Đồng thời xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của ngành và hướng dẫn các tổ chức tín dụng xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Nghị quyết 61 cũng nêu rõ, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt hơn nữa trong điều hành, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2017, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng đã đề ra của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và trách nhiệm của người đứng đầu, tạo chuyển biến tích cực trong 6 tháng cuối năm 2017.

Chính phủ đặt ra yêu cầu phải bảo đảm sự hài hòa giữa tốc độ và chất lượng tăng trưởng; tập trung giải quyết các nút thắt, đặc biệt là thủ tục hành chính, giải ngân vốn đầu tư công, vay vốn tín dụng, giải phóng mặt bằng; tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh, dư địa tăng trưởng trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Đồng thời thúc đẩy liên kết vùng, đặc biệt là vai trò của thủ đô Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc bộ; TP.HCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, khu kinh tế, các thành phố lớn trực thuộc trung ương để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Tại Nghị quyết, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo và thao túng trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; có giải pháp giảm lãi suất cho vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên.

Bộ Tài chính siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; cơ cấu lại ngân sách, xử lý nợ công theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị; chống thất thu thuế, nhất là đối với hộ khoán, hộ kinh doanh cá thể.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương tập trung triển khai các giải pháp phát triển thị trường trong nước; đẩy mạnh tiêu dùng nội địa; theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu, xây dựng các biện pháp hàng rào kỹ thuật phù hợp với cam kết quốc tế để kiểm soát nhập khẩu, bảo vệ sản xuất trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với thị trường tiêu thụ; tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là việc tiêu thụ thịt lợn, gia cầm; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động phương án phòng, chống thiên tai...

Hồng Hà