Kinh tế

Chính thức khai mạc tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng

Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) - hoạt động khởi đầu chuỗi sự kiện quan trọng kéo dài đến ngày 11-11, khai mạc sáng nay tại Đà Nẵng.

Sáng 6-11, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng, mở đầu cho APEC 2017. Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM. Hội nghị CSOM lần này do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (Chủ tịch SOM APEC Việt Nam) chủ trì diễn ra đến ngày 7-11.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 (thứ hai từ trái sang), trao đổi với các đại biểu tham dự APEC sáng 6-11 (Ảnh báo Tuổi Trẻ).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu khai mạc CSOM trước đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC. 

Mở đầu, thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chào mừng các đại biểu đến Đà Nẵng, dù là trong mưa. "Nhưng sau cơn mưa trời lại nắng" - ông nói thêm. Thứ trưởng Sơn bày tỏ vui mừng được gặp lại các nhà lãnh đạo trong phiên họp cuối và cũng là quan trọng nhất của Hội nghị quan chức cao cấp APEC.

Theo thứ trưởng Thanh Sơn, nghị trình làm việc hôm nay và ngày mai của CSOM sẽ tập trung vào hai mục tiêu chính: điểm lại các bước tiến đã đạt được trong việc hoàn thành các mục tiêu và tầm nhìn APEC trong năm nay, và hoàn thành tuyên bố chung AMM (Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC) và tuyên bố ABAC (Hội nghị Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC).

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc (Ảnh Tuổi trẻ).

Theo báo Tuổi trẻ, Tuần lễ cấp cao (TLCC) của Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương là sự kiện quan trọng nhất năm, quy tụ lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC để thảo luận tương lai của các chính sách kinh tế khu vực - quốc tế, tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiếp nối các ưu tiên của Peru - chủ nhà APEC 2016, Việt Nam đã lựa chọn 4 ưu tiên cho năm APEC 2017 tại Đà Nẵng, bao gồm: 1. Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; 2. Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; 3. Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; và 4. Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi khai mạc Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (Ảnh Tuổi trẻ).

Cùng ngày hôm nay (6-11), tại Đại học Đà Nẵng, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 khai mạc với sự tham dự của các đại biểu thanh niên, sinh viên các nền kinh tế thành viên tham dự, trong đó Việt Nam có 17 đại biểu.

Sau khai mạc, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tổ chức đối thoại với các chủ đề: Thúc đẩy Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Doanh nghiệp, sáng tạo và bền vững - Những khó khăn trong khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Đồng thời, các đại biểu sẽ thảo luận 4 nhóm chủ đề: Đóng góp của thanh niên đối với Tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai; Hòa nhập về kinh tế, tài chính và xã hội; Phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số; Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới và các doanh nghiệp nhỏ và vừa....

Cao Lâm (Tổng hợp theo báo Tuổi trẻ, PLO)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo