Doanh nghiệp

Chính thức ra mắt Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

(DNVN) - Chiều 5/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tham dự Đại hội gồm đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME): Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội; ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội; ông Phạm Huy Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội; ông Nguyễn Văn Từ - Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam... Bên cạnh đó, Đại hội còn có sự tham dự của nhiều nữ doanh nhân, các vị đại biểu và quý vị khách quý đến từ các Bộ, ban, ngành và các Hiệp hội.

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham dự Đại hội thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tại Đại hội, bà Vũ Thúy Nga - Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, doanh nghiệp do nữ làm chủ đã và đang đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế ở mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam, phụ nữ và nữ doanh nhân đã được ghi nhận và khuyến khích tham gia các hoạt động kinh tế thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa và người lao động nữ. Luật Bình đẳng giới số 73/2006/QH11 được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006 đã yêu cầu lồng ghép các nội dung bình đẳng giới vào các văn bản quy phạm pháp luật. Nghị định 56/2009/NĐ-CP cũng đặt ra vấn đề phải hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Các chính sách này đã bước đầu giúp tăng cường nhận thức về vai trò của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam.

Cũng theo bà Nga, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, giảm đói nghèo, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ở góc độ phát triển xã hội, các doanh nghiệp này góp phần tăng vị thế của phụ nữ, tăng đầu tư cho y tế, giáo dục của trẻ em nhất là các trẻ em gái, làm tăng lợi ích xã hội cũng như tiềm năng tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

"Sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động kinh tế còn thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới. Theo nghĩa này, phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và các mục 7 tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam", bà Vũ Thúy Nga nói.

Trước tinh thần đó, từ sự đề xuất của Hoa hậu doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có ý tưởng xây dựng một ngôi nhà chung cho nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, chỉ đạo thành lập “Hiệp hội nữ Doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” nhằm tập hợp, đoàn kết các nữ doanh nhân, nâng tầm hình ảnh, tư duy và phong cách lãnh đạo của đội ngũ nữ doanh nhân toàn quốc; phát huy tài năng, trí tuệ và sức mạnh của nữ doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, liên kết, hỗ trợ nhau nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Qua thời gian vận động đã mời được nhiều doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ trên toàn quốc cùng tham gia xây dựng Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và ngày 5/10/2017, Hiệp hội chính thức được thành lập.

Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ra đời với sứ mệnh tập hợp, đoàn kết hội viên; tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hiệp hội; nâng tầm hình ảnh, tư duy và phong cách lãnh đạo của đội ngũ nữ doanh nhân toàn quốc; phát huy tài năng, trí tuệ và sức mạnh của nữ doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tham gia vào các hoạt động xã hội xoá đói giảm nghèo, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng sẽ phản ánh, đề xuất, kiến nghị xây dựng chính sách trong nước và quốc tế, cải thiện môi trường kinh doanh; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên theo ủy quyền trong tranh chấp thương mại và thực hiện bình đẳng giới theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Hội cũng trở thành cộng đồng những người bạn, người cố vấn, nơi nữ doanh nhân thành phố gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ nhau để đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho các thành viên trong công việc và đời sống. Nâng cao tầm nhận thức của nữ Doanh nhân về các vấn đề xã hội với vai trò của nữ Doanh nhân, tạo dấu ấn với công tác xã hội và các hoạt động cộng đồng mang tính bền vững và hiệu quả, thực hiện các mục tiêu tiến bộ và bình đẳng giới.

Ngoài ra, Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng mong muốn sẽ thu hút ngày càng nhiều nữ doanh nhân, các tổ chức nữ doanh nhân trên địa bàn toàn quốc phù hợp với tiêu chí kết nạp của Hội đăng ký tham gia vào Hội, từng bước gia tăng về số lượng và đảm bảo về chất lượng hội viên. Tỷ lệ tăng số lượng hội viên mỗi năm 20%.

Đại hội thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022 thu hút nhiều nữ doanh nhân. 

Tại buổi lễ chiều 5/10, Đại hội Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã thống nhất thông qua quy chế - điều lệ hoạt động, cơ cấu tổ chức, phương hướng phát triển theo mô hình thành lập các Chi hội nữ doanh nhân các tỉnh trực thuộc Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đồng thời biểu quyết bầu 15 thành viên vào Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội, bầu Ban thường trực gồm: Chủ tịch là  Bà Vũ Thuý Nga (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển thương mại Hưng Phú) và các Phó Chủ tịch.

Bà Vũ Thúy Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển thương mại Hưng Phú được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam quyết tâm nâng cao tinh thần tương thân - tương ái  xây dựng mối liên kết chặt chẽ, cùng tạo tiếng nói chung trong xây dựng, phát triển Hội với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, hợp tác và sẵn sàng hội nhập vì sự phát triển chung của tổ chức Hội và cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam”.

Các Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ngoài ra, các thành viên của Hiệp hội còn tham gia cùng Đoàn thanh niên, Hội LHPN các tỉnh, thành tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên và học sinh, sinh viên thông qua các hoạt động như: tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh thực tập; giao lưu gặp gỡ sinh viên, giải quyết việc làm cho thanh niên, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội đồng thời chúc mừng các nữ doanh nhân đã được bầu vào Ban chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ông Tô Hoài Nam cũng nhấn mạnh việc ra đời Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ góp phần phát triển cộng đồng nữ doanh nhân nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói chung. Ông Nam bày tỏ tin tưởng Hiệp hội sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, phát huy được vai trò, sứ mệnh của mình.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng bằng khen cho Ban vận động thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thay mặt Hiệp hội tặng bằng khen cho Ban vận động thành lập Hiệp hội nữ Doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

VĂN HUY