Sống khỏe

Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể gây ra suy dinh dưỡng

Cai sữa sớm, không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và ăn bổ sung sớm là những nguyên nhân chính khiến trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng.

Theo WHO, trên thế giới có khoảng 20 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng, có ít nhất một triệu trẻ chết do suy dinh dưỡng nặng mỗi năm. Vào những năm 90, khi bắt đầu thực hiện các chương trình quốc gia về y tế, thì tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vào khoảng 50%. Tỷ lệ này đã giảm nhanh, năm 2015 là 24,6%.

Việt Nam nằm trong 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao trên thế giới. Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp còi 24,9%, thể gầy còm 6,8% và thừa cân béo phì 4,8%. 

Theo báo Sức khỏe Đời sống, các nghiên cứu cho thấy, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ chậm được cải thiện, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém là nguyên nhân hàng đâu. Đặc biệt, tình trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách. Nhất là việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng… có ảnh hướng lớn đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ.

 
Nên chú ý mua thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ khi cho trẻ ăn dặm (Ảnh: Internet).

Trên VnExpress, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Hàm, trường Đại học Y Thái Nguyên, cho biết suy dinh dưỡng là vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở các vùng núi, vùng khó khăn, dân tộc thiểu số ở nước ta còn giảm chậm. 

Bác sĩ khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi. Ngoài việc phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường ruột, sữa mẹ cũng giúp tránh tử vong do tiêu chảy cho trẻ tới 1-2 tuổi.

Trẻ nên được cho ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm (Ảnh: Internet).

Cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm sai lầm nếu như các mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Một số bà mẹ cai sữa sớm cho trẻ mà không bù đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhiều nhất. 

Bác sĩ khuyên khi con tăng trưởng không khỏe mạnh, bố mẹ nên tham vấn bác sĩ để xác định con mình có bị thiếu dinh dưỡng hay suy dinh dưỡng không, từ đó áp dụng biện pháp can thiệp phù hợp. Tình trạng tăng trưởng kém kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh, sức khỏe suy giảm và năng suất kém trong suốt cuộc đời.

Minh Hồng (Tổng hợp theo báo VnExpress, Sức khỏe Đời sống)

End of content

Không có tin nào tiếp theo