Xã hội

“Chủ đầu tư có định làm phim không, hay mua cổ phần để làm cái khác”

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề liên quan Hãng phim truyện Việt Nam khi nhấn mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp cần quan tâm giữ thương hiệu.

Trong Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với doanh nghiệp có thương hiệu, vốn lớn thì không phải cứ đem ra đấu giá cao là được, mà cần quan tâm góc độ nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

"Tôi lấy ngay câu chuyện ở Hãng phim truyện Việt Nam vừa qua thôi, tôi tự hỏi là ông chủ đầu tư có định làm phim hay không, hay ông ấy mua cổ phần hãng phim để làm cái khác? 

Hay mua xong hãng phim thì ông ấy làm bừa, đẩy những nghệ sĩ ra ngoài đường? Ông ấy lại còn gọi nghệ sĩ là Chí Phèo nữa, như thế là không thể chấp nhận được". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn phát biểu, báo Dân Việt đưa tin.

Trước đó, vào buổi họp ngày 29.9 vừa qua giữa Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam và các anh em nghệ sĩ trong Hãng để giải quyết và làm rõ một số qui định mới được đặt ra. Ông Nguyễn Thủy Nguyên đã gọi đạo diễn Quốc Tuấn là Chí Phèo, sự việc ngay lập tức gây xôn xao dư luận và tạo nên sự bức xúc trong giới nghệ sĩ.

Giải thích cho hành động trên, ông Nguyên cho rằng vì đạo diễn Quốc Tuấn có hành vi dọa đánh ông ngay tại buổi họp nên ông mới có phát ngôn như vậy. Tuy nhiên theo nhiều người cùng có mặt tại buổi họp, thì không hề có chuyện đạo diễn Quốc Tuấn dọa đánh ông Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội còn nhấn mạnh rằng việc cổ phần hóa Hãng phim truyện không thể cứ đấu giá nhiều tiền là bán được bởi Hãng đã có tới 60 năm truyền thống. "Hiện nay, trong đấu giá cứ cao nhất là bán, cứ nhiều tiền là bán, mà nhiều thương hiệu đã có tên tuổi rồi, cổ phần hóa như thế là không được"- bà Ngân nhấn mạnh thêm, báo VOV thông tin.

Vụ việc tranh cãi giữa Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện và anh em nghệ sĩ trong Hãng bắt đầu bùng nổ trong thời gian gần đây, kể từ khi những qui định mới về việc chấm công bằng vân tay cũng như các nhân viên trong Hãng phải có mặt 8 tiếng một ngày tại cơ quan làm việc.

An Chi (Tổng hợp theo báo VOV, Dân Việt)