Thứ sáu, 20/07/2018, 04:18 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Xã hội QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt

Chủ tịch xã phê xấu vào lý lịch: Bút phê lần 2 vẫn sai

10:16:00 12/08/2017

Liên quan đến việc Chủ tịch xã Duyên Hải, Thanh Trì, Hà Nội bút phê xấu vào lý lịch tân sinh viên, phía UBND xã đã xác nhận lại vào sơ yếu lý lịch nhưng vẫn bị thừa nội dung.

Liên quan đến vụ bút phê sơ yếu lý lịch sinh viên xảy ra tại xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội), được biết, phía UBND xã đã mời em Ngô Việt A. cùng với gia đình lên trụ sở để xin lỗi cũng như sửa lại “bút phê”, theo tin tức trên Đời sống Plus.

Theo đó, thay vì ghi "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" thì được sửa sai bằng dòng chữ “luôn chấp hành chủ trương chính sách”.

Bút phê của Chủ tịch xã bị thừa nội dung. Ảnh Kiến thức

Thế nhưng, theo công văn số 1520 từ năm 2014 hướng dẫn các địa phương ở 63 tỉnh, thành cả nước xác nhận sơ yếu lý lịch, nội dung công văn có ghi rõ UBND xã, phường, thị trấn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và tin tưởng vào nội dung đã khai thì xác nhận đúng; UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

Nói về“bút phê” lần hai vào sơ yếu lý lịch công dân của ông Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, ông Phạm Thanh Cao - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội - cho rằng: Trường hợp xác minh về tiền án, tiền sự của công dân thì thuộc thẩm quyền của cơ quan khác."Trường hợp cháu Ngô Việt A. có thể là đúng vì có lợi cho người dân. Nếu thông tin không có lợi cho cháu Ngô Việt A thì không được ghi, chỉ cần xác nhận chữ ký", ông Cao thông tin, báo Kiến thức đưa tin.

Liên quan đến vụ việc, chiều 11/8, ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà - khẳng định với PV Kiến Thức, để việc xảy ra vụ việc nêu trên là do bản thân ông quá sơ xuất, cũng do một phần tập trung giải quyết các công việc khác, tin tưởng cán cấp dưới nên không đọc kỹ sơ yếu lý lịch của công dân khi cán bộ cấp dưới trình lên. 

“Trách nhiệm là người đứng đầu, tôi sẽ nghiêm túc họp kiểm điểm và rút kinh nghiệm cho bản thân, cũng như các cán bộ xã. Một lần nữa tôi rất xin lỗi gia đình cháu Việt A.”.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì xác mình, làm rõ. 

Xác định việc xác nhận nội dung trên không đúng với hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ nội dung báo, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan và báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 13/8.

Ngày 8/8, em Ngô Việt A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận để làm hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân xã cho biết do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu, đồng thời yêu cầu tân sinh viên này về nhà bảo gia đình nộp đủ mới xác nhận.

Dù A. trình bày do hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa kịp đóng các khoản thu trên, nhưng cán bộ tiếp dân không chấp nhận, và “bôi xấu” vào phần lý lịch học sinh, sinh viên, có xác nhận của Chủ tịch xã Duyên Hà.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Kiến thức, Đời sống Plus)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Các tin khác

Đối tác Doanhnghiepvn.vn