Thứ tư, 21/02/2018, 16:27 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
U23 Việt Nam lập kỳ tích khó tin Bảng giá điện thoại Chiến sự Syria Bảng giá xe

Chuyện về vị tỷ phú si tình, chi cả núi vàng để xây lâu đài tặng vợ

20:15:00 11/02/2018

Ngày nay, “món quà” này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trên thế giới.

Lâu đài Casa Loma trên đỉnh đồi ở thành phố Toronto, Canada là một trong những danh thắng lịch sử nổi tiếng của đất nước lá phong. Trước kia, lâu đài này vốn là nhà ở của thiếu tướng Sir Henry Mill Pellatt và vợ.

Lâu đài Casa Loma ở thành phố Toronto, Canada.

Từng là tỷ phú giàu nhất thế kỷ 20, thiếu tướng Pellatt đã chi cả núi vàng để xây dựng lâu đài như một món quà dành tặng vợ yêu – bà Mary. Lý do chỉ đơn giản là vì bà đi lại khó khăn, không thể thưởng thức nét tinh túy trong kiến trúc châu Âu.

Một gian phòng mang phong cách Trung Hoa.

Ngài Pellatt đã mời nhà thiết kế tài năng nhất, sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng tốt nhất để hoàn thành kiệt tác nghệ thuật này, trong đó có nhiều vật liệu được nhập từ nước ngoài.

Phòng khách với thiết kế kiểu Âu xa hoa, sang trọng.

Tiền bạc đối với vị tỷ phú này không thành vấn đề, bởi trước kia ông từng nắm quyền kiểm soát công ty điện lực ở Canada, đồng thời đầu tư thêm rất nhiều tiền của. Vì vậy, tài sản của ông tăng lên nhanh chóng chỉ sau vài năm. Lịch sử còn ghi chép lại: khi đó, khắp Toronto chỉ có 1.000 chiếc điện thoại, nhưng riêng nhà Pellatt đã có tới 500 chiếc.

Giường công chúa kiêu Âu kinh điển.

Món quà tặng vợ của thiếu tướng Pellatt quả thực vô cùng kỳ công khi được xây dựng trong suốt 3 năm mới hoàn thành với 300 công nhân lao động ngày đêm. Tổng số tiền bỏ ra để xây dựng rơi vào khoảng 3,5 triệu EUR (98,8 tỷ đồng).

Không gian trong mỗi tòa tháp lại mang một phong cách khác nhau.

Lâu đài có tất cả 98 gian phòng, một chiếc thang máy và nhiều vật dụng hiện đại, đắt tiền khác. Tầng 1 là phòng khách lớn, thư viện, phòng ăn, hành lang trưng bày tác phẩm nghệ thuật và nhà kính trồng hoa.

chuyen ve vị tỷ phú si tình, chi ca nui vang de xay lau dai tang vo hinh anh 6

chuyen ve vị tỷ phú si tình, chi ca nui vang de xay lau dai tang vo hinh anh 7

chuyen ve vị tỷ phú si tình, chi ca nui vang de xay lau dai tang vo hinh anh 8

Tầng 2 chủ yếu là phòng ở. Tầng 4 có phòng bảo tàng trưng bày vũ khí, phòng triển lãm và phòng ngắm cảnh. Ngoài ra, lâu đài còn có tầng hầm gồm kho để xe, chuồng ngựa… Ngoài trời còn có khu sân vườn kèm bồn phun nước, diện tích 5,5 mẫu Anh (~ 22.000 m²)

chuyen ve vị tỷ phú si tình, chi ca nui vang de xay lau dai tang vo hinh anh 9

Trong tòa lâu đài mang phong âm hưởng châu Âu cổ kính là lối thiết kế nội thất vô cùng đa dạng. Mỗi tòa tháp là một phong cách khác nhau, kết hợp văn hóa Đông – Tây hết sức hài hòa. Đây cũng chính là tòa lâu đài tư nhân lộng lẫy nhất và xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Canada.

Theo Dân Việt

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn