Sống khỏe

Công bố nguyên nhân vụ việc 500 học sinh tiểu học ngộ độc do uống sữa miễn phí

Chiều ngày 6/11, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức nguyên nhân vụ việc 500 học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa miễn phí.

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả phân tích mẫu sữa và mẫu chất nôn từ học sinh là dương tính với vi khuẩn.

Cụ thể, kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn staphylococcus aureus. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho rằng vi khuẩn bị nhiễm do nhân viên pha sữa trong điều kiện không đảm bảo.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu vàng sống trong đất, nước, độc tính nhiều gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang thông tin vụ gần 500 em học sinh ngộ độc sữa (Ảnh: Vietnamnet).

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết vào lúc 7h20 ngày 27-10, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C được sự ủy quyền của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc cúp Milo năm 2018 đã tổ chức phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 học sinh Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và 220 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành).

Sau khi uống sữa, khoảng 8h30, một số học sinh Trường Lái Hiếu có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Đến 10h30, một số học sinh Trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Tổng số có hơn 500 em học sinh của cả hai trường được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy. 

Qua kết quả khám sàng lọc có 39 em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được uống thuốc than hoạt tính, truyền dịch, men tiêu hóa, hạ sốt cho nhng em bị sốt, kháng sinh. 

Đến tối cùng ngày, tất cả học sinh đã xuất viện về nhà, tiếp tục theo dõi.

Vụ ngộ độc đã khiến hơn 500 em học sinh phải nhập viện (Ảnh: Vietnamnet).

Trước câu hỏi: "Việc pha sữa Milo với sữa đặc có phải nguyên nhân khiến các em học sinh ngộ độc?", ông Trần Quang Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: “Việc pha Milo với các sữa khác ở Việt Nam và trên thế giới chưa bao giờ xảy ra sự xung đột hóa chất.

Pha chế 2 loại sữa này với nhau chỉ để bổ sung dinh dưỡng hơn. Theo kết luận thì việc ngộ độc không phải do trộn 2 loại với nhau mà do quá trình pha chế không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu của số sữa trong vụ ngộ độc (Ảnh: Vietnamnet).

Bà Lê Thị Hoàng Yến, đại diện phía Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C ngưng toàn bộ hoạt động cung cấp sữa đến các điểm trường để kiểm tra và không cho sự cố xảy ra lần nữa. Công ty M.C sẽ bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục xong các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

"Công ty TNHH Nestlé Việt Nam hỗ trợ viện phí cho học sinh bị ngộ độc, hỗ trợ nhà trường khắc phục, đồng thời sẽ xin lỗi gia đình học sinh để xảy ra sự cố" - bà Yến cũng cho biết thêm.

Ông Đồng Văn Thanh, phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, cho rằng đây là sự cố ngoài ý muốn, tại địa phương đã triển khai tại 38 trường nhưng không vấn đề gì. Ngay sau vụ việc, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ chương trình phát sữa miễn phí.

Minh Hồng (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo