Thứ bảy, 23/06/2018, 14:45 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Đại án OceanBank: PVN bác việc lập quỹ đen sau khởi tố 3 vụ án

14:01:19 14/09/2017

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tiếp tục ra thông báo về việc cơ quan tố tụng vừa khởi tố 3 vụ án liên quan đến vụ án trong đại án OceanBank.

Thông cáo của tập đoàn cho biết gần đây có tin và bình luận đặt câu hỏi có hay không “việc lập quỹ đen” ở PVN. Tập đoàn khẳng định không có chủ trương này, theo tin tức trên báo Zing news.

Bị can Ninh Văn Quỳnh - cựu Phó TGĐ PVN tham gia phiên xử Hà Văn Thắm. Ảnh Zing news

Tập đoàn cũng lên tiếng về việc ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh.

Theo đó, PVN đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Đặc biệt doanh nghiệp chú trọng ổn định tình hình, giữ vững nhịp độ sản xuất kinh doanh, duy trì bình thường, thực hiện cam kết với đối tác của PVN và các đơn vị.

Hiện tại tập đoàn đang chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng xử lý những tồn tại, hạn chế; giảm thiểu tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. 

Liên quan đến việc gần đây, một số báo đưa tin, bình luận và đặt ra câu hỏi nghi vấn có hay không việc “lập quỹ đen” ở PVN, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẳng định “không có chủ trương này”, theo báo An ninh thủ đô. 

Trước đó, quá trình điều tra và xét xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), một số bị cáo, đặc biệt là Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank khai, từ năm 2011 đến 2014, Oceanbank đã chi hàng chục tỷ đồng lãi ngoài cho một số cá nhân ở 3 doanh nghiệp nêu trên, trong số hơn 1.576 tỷ đồng.

Riêng đối với bị can Ninh Văn Quỳnh, quá trình thẩm vấn tại phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank khai chỉ tính từ năm 2009 đến 2010, bị cáo này đã chi cho cựu Kế toán trưởng và về sau là Phó TGĐ PVN khoảng 30 tỷ đến 40 tỷ đồng lãi ngoài.

Từ cuối năm 2010 đến 2014, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục chi cho Ninh Văn Quỳnh rất nhiều tiền nhưng không nhớ đưa bao nhiêu lần và số tiền cụ thể. Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (liên quan đến khoản tiền 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Ocenabank), Ninh Văn Quỳnh chỉ thừa nhận nhận của bị cáo Sơn khoảng 20 tỷ đồng để chi dùng cá nhân.  

Cũng liên quan tới vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đang được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử, 4 cá nhân thuộc Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn đều phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Ocenabank. Trong khi ấy, bị cáo Nguyễn Minh Thu trình bày đã đưa cho các lãnh đạo doanh nghiệp này tổng cộng khoảng 19 tỷ đồng tiền “chăm sóc khách hàng”.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Zing news, ANTĐ)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn