Kinh tế

Dàn lãnh đạo các siêu tập đoàn cùng hội tụ tại APEC Việt Nam 2017

APEC CEO Summit 2017 quy tụ hàng chục nhà lãnh đạo đại diện cho những "gã khổng lồ" tầm cỡ thế giới.

Bên cạnh bài phát biểu của nguyên thủ các quốc gia có tầm ảnh hưởng hàng đầu khu vực như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe,... APEC CEO Summit 2017 sẽ diễn ra 10 phiên thảo luận với nội dung xoay quanh toàn cầu hóa, tự do thương mại, phát triển bền vững, kết nối để tăng trưởng, sự phát triển của công nghệ và kỷ nguyên số...

Hàng loạt khách mời tham gia các cuộc đối thoại là lãnh đạo nhiều quốc gia, những người đứng đầu các tổ chức như WTO, WorldBank, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ADB,...Và không thể thiếu tại APEC CEO Summit là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, từ những tên tuổi hàng đầu thế giới từ Facebook, Exxon Mobil, AIA, DHL, Johnson&Johnson, Walmart,.. đến những start-up đang "thay đổi cuộc chơi" như Rappler, OFO, Malong, Air BnB...

COO Facebook Sheryl Sandberg

Đại diện cho Facebook tại APEC CEO Summit 2017 là Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg. Vị COO 48 tuổi này bước chân vào Facebook từ năm 2008. Bà được coi là người giúp Facebook "đẻ ra" những khoản lợi nhuận khổng lồ thay vì chỉ là một trang mạng thú vị và ngồi chờ lợi nhuận sẽ tự động đến sau.

Bà Sheryl Sandberg - COO Facebook.

Bên cạnh việc là một nữ tướng quyền lực tại Facebook, Sheryl Sandberg cũng đã xuất bản hai cuốn sách Dấn thân (Lean in) và Phương án B (Option B). Theo bảng xếp hạng mới nhất mà Forrbes vừa công bố, Sheryl Sandberg là người phụ nữ quyền lực thứ 4 thế giới chỉ sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và bà Melinda Gates - vợ tỷ phú Bill Gate.

Bà Sheryl Sandberg sẽ đối thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong phiên thảo luận cấp cao về "Công nghệ - Động lực của các cơ hội kinh tế".

Chủ tịch AIIBJin Liqun

Ông Jin Liqun, Chủ tịch AIIB.

Mặc dù chỉ vừa mới được thành lập vào tháng 12/2015 nhưng Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) đã có khoảng 80 thành viên chính thức/ thành viên tương lai. Ngân hàng phát triển đa phương này thành lập trên sáng kiến ​​của chính phủ Trung Quốc với mục tiêu hoạt động tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước khi đảm nhận vị trí chủ tịch đầu tiên của AIIB, ông Jin Liqun từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Ông cũng từng đảm nhận vị trí chủ tịch của một ngân hàng đầu tư mạo hiểm China International Capital Corporation Limited, quỹ đầu tư IFSWF,...

Người đứng đầu AIIB - ông Jin Liqun là khách mời trong cuộc đối thoại về "Kết nối để tăng trưởng".

AIA Group Limited - ÔngMark Konyn, Trưởng phòng Đầu tư

Đại diện cho AIA - Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Châu Á-Thái Bình Dương tham dự APEC CEO Summit là Giám đốc đầu tư Mark Konyn. Ở vai trò của mình, ông là người chịu trách nhiệm giám sát quản lý danh mục đầu tư của Tập đoàn.

Ông Mark Konyn - Trưởng phòng Đầu tư Tập đoàn, AIA Group Limited.

Mark Konyn bắt đầu sự nghiệp ở London với vai trò phân tích định lượng cho nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của Anh. Trước khi làm việc tại AIA, ông đã được bổ nhiệm vị trí CEO tại Cathay Conning Asset Management. Đến nay, ông đã có hơn 27 năm quản lý đầu tư ở Châu Á tại các tập đoàn toàn cầu.

Ông Mark Konyn sẽ tham gia đối thoại về "Sử dụng hiệu quả tài nguyên và sự phát triển bền vững".

CEO JP Morgan khu vực Châu Á Thái Bình Dương Nicolas Aguzin

 
Ông Nicolas Aguzin, CEO JP Morgan khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tương tự Mark Konyn, ông Nicolas Aguzin cũng xuất phát điểm từ nhà phân tích tài chính. Ông gia nhập JP Morgan từ năm 1990. Trước khi được giao vị trí CEO tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông từng là CEO của JP Morgan khu vực châu Mỹ La Tinh.

Nói về sự khác biệt giữa Mỹ Latin và khu vực châu Á Thái Bình Dương trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, ông Nicolas Aguzin cho rằng Đông Nam Á hay các nước châu Á mới nổi có nhiều điểm tương tự Mỹ Latin. Nhưng nhiều điều châu Á có mà Mỹ Latin không có, chính là là quy mô lớn, tỷ lệ tiết kiệm cao. Xu hướng ứng dụng công nghệ hay giảm sử dụng tiền mặt trong thanh toán tại các quốc gia châu Á cũng tăng khá rõ rệt. Và theo ông, Châu Á là một khu vực vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến mọi quốc gia và mọi doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Phiên đối thoại mà vị CEO này tham gia sẽ có chủ đề về "Tương lai của công việc ".

Đại diện ExxonMobil - ông Robert S. Franklin

ExxonMobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ đồng thời cũng một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới. Đây cũng là Tập đoàn không mấy xa lạ với Việt Nam. ExxonMobil chính là đối tác bắt tay cùng PVEP và PVN đầu tư Dự án khai thác khí từ mỏ Cá Voi Xanh. Quy mô dự án lớn đến mức có thể cung cấp đủ khí cho bốn nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW ngay giai đoạn đầu.

Chủ tịch Công ty Tiếp thị Khí và Năng lượng ExxonMobil Robert S. Franklin tại diễn đàn Gastech.

ExxonMobil cử ông Robert S. Franklin tham gia đối thoại tại APEC CEO Summit về chủ đề "Sử dụng hiệu quả tài nguyên và sự phát triển bền vững". Ông Robert S. Franklin là Chủ tịch Công ty Tiếp thị Khí và Năng lượng ExxonMobil.

Đại diện Walmart International - ÔngScott Price, Phó chủ tịch Global Leverage

Một gã khổng lồ khác từ Hoa Kỳ cũng góp mặt tại APEC CEO Summit là Walmart. Với 485,9 tỷ USD doanh thu trong năm trước, hãng bán lẻ này đang đứng đầu bảng xếp hạng Fortune 500 của Mỹ. Ông Scott Price, Phó chủ tịch Global Leverage - Walmart International sẽ đối thoại trong phiên Kết nối để tăng trưởng.

Ông Scott Price, Phó chủ tịch Global Leverage - Walmart International.

Bộ phận mà Scott Price quản lý có tổng cộng hơn 6.200 cửa hàng và hơn 774.000 công ty liên kết ở 27 quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ. Trước khi gia nhập Walmart, Scott từng giữ chức vụ Giám đốc điều hành của DHL Express tại khu vực châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

4 gương mặt Việt Nam đăng đàn tại APEC CEO Summit

Bốn doanh nhân Việt Nam được mời tới tham gia các phiên đối thoại đều là những người đứng đầu những doanh nghiệp lớn trong nước. Ông Nguyễn Đức Thuấn người sáng lập TBS Group sẽ cùng với các khách mời khác thảo luận về chủ đề Tương lai của công việc. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) tham gia phiên đối thoại Kết nối để tăng trưởng. Bà Dương Thị Mai Hoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup sẽ là khách mời trong phiên về Người tạo việc làm mới. Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa TH (THmilk) tham gia đối thoại về " Sử dụng hiệu quả Tài nguyên và Tăng trưởng bền vững "..

Bốn doanh nhân Việt Nam là khách mời đối thoại tại APEC CEO Summit.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của APEC. Điều này cho thấy sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Với tư cách nước chủ nhà, APEC 2017 sẽ đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới. Sự kiện thu hút hơn 2.000 phóng viên của các hãng thông tấn báo chí quốc tế tụ họp tại Đà Nẵng để đưa tin.

Cao Lâm (tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo