Thứ bảy, 21/04/2018, 08:36 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Dán tem niêm phong đồng hồ xăng dầu: Vẫn còn lo!

12:33:00 03/04/2017

Đại diện ngành thuế cho rằng, việc niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu là một giải pháp hiệu quả chống thất thu thuế nhưng chỉ mang tính tạm thời. Về lâu dài, cần có giải pháp hiệu quả hơn như sử dụng phần mềm quản lý điện tử có tích hợp hóa đơn, tự động trích xuất dữ liệu.

Doanh nghiệp ủng hộ

Hiện nay, tình trạng gian lận xăng dầu đang gây thiệt hại cho người tiêu dùng và làm thất thu thuế cho ngân sách nhà nước. Trước thực tế đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành thuế cần có giải pháp quản lý hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tại cuộc họp báo mới đây, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng dầu tiêu thụ tại từng cột xăng của các cửa hàng xăng dầu đang áp dụng hiệu quả tại Nghệ An, Lâm Đồng đã được Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế nhân rộng áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

Tính đến ngày 30/3/2017, đã có 46 tỉnh/thành phố hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh và 2 tỉnh đang triển khai dán tem (Đắk Nông, An Giang).

Cụ thể, đến nay đã có hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng 30.121 trụ xăng được dán. Có 10 tỉnh thành đang lên kế hoạch triển khai thực hiện dán tem và 5 tỉnh/thành chưa tham gia hưởng ứng. Tổng cục Thuế kỹ vọng trong tháng 4 này sẽ cơ bản hoàn thành dán tem trên toàn quốc.

Dán tem niêm phong đồng hồ xăng dầu chỉ là giải pháp tạm thời?

Qua khảo sát và làm việc với trực tiếp với các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Tổng công ty dầu Việt Nam, Saigon Petrol… thì các doanh nghiệp này rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy việc dán tem không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu.

Đáng chú ý, sau thời điểm dán tem, sản lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường ở nhiều tỉnh/thành đã tăng lên rõ rệt so với trước thời điểm dán tem. Điển hình có một số tỉnh/thành tăng nhiều như Quảng Ninh (15%), Nghệ An (20%), Thái Bình (14%), Lâm Đồng (10%), Bình Đinh (14%)…

Nhưng chỉ là giải pháp tình thế?

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhận định, với kết quả như vậy cho thấy đây là một giải pháp tốt, phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần được tiếp tục tổ chức thực hiện và sớm hoàn thành trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, về lâu dài và ngay từ bây giờ, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế. 

Ông Minh cũng cho biết thêm, để hoàn thiện đề án dán tem xăng dầu, thời gian tới Tổng cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các Cục thuế sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền tỉnh phê duyệt đề án dán tem theo từng tỉnh và hoàn thành việc dán tem; Đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem mang lại; sớm thực hiện sơ kết, đánh giá việc dán tem trên phạm vi toàn quốc để khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đề án dán tem.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, trên thực tế, việc kiểm soát hành vi gian luận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là rất khó khăn.

Theo dẫn giải của ông này, xăng dầu vận chuyển bằng phương tiện trên đường, ngành thuế không có chức năng dừng xe. Do vậy ngành thuế không thể kiểm soát hành vi lấy cắp xăng dầu của DN. Hay có trường hợp khác như hành vi gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn bằng cách dồn lượng xăng của những người không lấy hóa đơn đề viết hóa đơn. Do đó theo ông Phụng, giải pháp trước mắt có thể làm là quản lý khâu đầu bán xăng và thanh kiểm tra kỹ các đơn vị sử dụng xăng.

“Chưa thể khẳng định sản lượng xăng dầu bán ra tăng do việc dán tem vì còn tùy thuộc vào sự thay đổi của nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu dự trữ. Nhưng trước mắt, giải pháp dán tem các cột bơm xăng góp phần kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ gian lận khi kê khai số lượng bán ra cũng như doanh thu dẫn tới kê khai sai thuế làm thất thu cho ngân sách Nhà nước. Việc dán tem sẽ gián tiếp hạn chế vấn đề gian lận hóa đơn của những ngưởi không có nhu cầu sử dụng”, ông Phụng cho hay.

Hòa Lộc

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn