Thứ tư, 20/06/2018, 20:24 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Dịch sốt xuất huyết gia tăng bất thường ở Hà Nội, Sài Gòn

09:43:08 11/06/2017

Dù chưa đến thời điểm được coi là đỉnh dịch, nhưng dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội và TP. HCM đều tăng mạnh, trái với quy luật bùng phát dịch vào cuối năm.

Đến ngày 10/6, Hà Nội đã phát hiện 1.281 ca mắc sốt xuất huyết, cao gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, đã có một trường hợp tử vong. Thông tin trên đã được TS. Nguyễn Khắc Hiền –Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận, theo tin tức trên báo Công an Nhân dân. 

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng phải tiếp nhận nhiều trẻ bị sốt xuất huyết . Ảnh CAND

Các quận huyện có số bệnh nhân mắc cao nhất là Đống Đa (372 ca), Hoàng Mai (253 ca), Thanh Xuân (84 ca), Hà Đông (77 ca) và Hai Bà Trưng (11 ca). Dịch đã có mặt ở 28/30 quận, huyện, chỉ còn hai địa phương chưa có sốt xuất huyết là huyện Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh –Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, số người mắc dịch bệnh nhanh trong những tuần gần đây, do thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. 

Ngoài ra, bệnh cũng chưa có vaccine phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên dự báo sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng bởi dịch thường phát triển mạnh từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thông thường, dịch sốt xuất huyết có chu kỳ 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện chu kỳ cũng thay đổi. 

Bệnh nhân tử vong là nữ sinh Học viện Ngân hàng trọ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa và đã được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xác định tử vong do sốc Dengue. Tuy nhiên, đã có trên 90% số người mắc sốt xuất huyết được phát hiện đã khỏi bệnh.

Cũng như ở Hà Nội, sốt xuất huyết ở tại TP. Hồ Chí Minh cũng xuất hiện sớm, trái với qui luật. Số người mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trong tuần qua lên tới gần 300 trường hợp, nâng số người mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên tới gần 8.800 ca.

Bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát và lây nhiễm trong mùa hè. Song, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm nếu có cách để phòng tránh hiệu quả. Đầu tiên cần ngăn ngừa sự để trứng,sinh sảncủa muỗi bằng cách đậy kín tất cả các bể chứa nước, làm khô thoáng môi trường xung quanh, tránh để bị ẩm ướt, theo báo Zing news.

Thứ hai, phải thường chuyên lau chùi, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, sử dụng muối, hóa chất diệt bọ gậy tại các ổ nước đọng. Đối với bể chứa nước lớn, chúng ta có thể thả cá vào. Đây là một trong những phương pháp tránh sự sinh sôi của ruồi muỗi.

Thứ ba, vệ sinh sạch sẽ chỗ ở, dọn sạch những dụng cụ như chai lọ, túi bóng không cho muỗi đẻ trứng. Thứ tư, khi ngủ cần mắc màn, mặc quần áo dài chống muỗi đốt. thứ năm, chúng ta cần liên hệ với các cơ sở ý tế để được phun hóa chất phòng chống dịch.

Cuối cùng, nếu bị sốt và xuất hiện các ban đỏ cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, không tự điều trị ở nhà khiến bệnh dễ nguy hiểm và lây lan nhanh.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Công an Nhân dân, Zing news)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn