Đời sống

5 loại rau có vitamin C, canxi cao ngất, có loại chẳng mấy người ăn

Nhiều người chỉ xem những loại rau này như rau thường nhưng nguồn dinh dưỡng của chúng rất đa dạng.

5 dấu hiệu cho biết bạn đang thiếu hụt vitamin / Trẻ thiếu vitamin D dễ bị dị ứng

Bắp cải

Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Shun Tak, Zheng Wenyu, đã viết rằng bắp cải không chỉ giàu vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K, vitamin U và các chất dinh dưỡng khác mà còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho,… Đặc biệt lượng canxi trong bắp cải cao gấp 5 lần dưa chuột, 7 lần cà chua.

Nếu được cung cấp đủ canxi có thể ngăn ngừa loãng xương đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, vitamin A, nhóm B, axit folic, vitamin C và các vitamin khác trong bắp cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt, duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ niêm mạc ruột; indole, isothiocyanate và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; thioglycoside giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư.

Giáo sư về sức khỏe và dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Thể chất và Thể chất, Đại học Aichi Gakuin, Nhật Bản, Toshihiko Osawa đã phân tích, vitamin U trong bắp cải có công dụng ức chế tiết axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Ảnh minh họa.

Súp lơ

Không chỉ giàu vitamin A, B, B2, C, súp lơ còn chứa đồng, mangan, crom, kali, i-ốt và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất cao. Zhang Xinyi, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm sức khỏe giảm béo bệnh viện Yi Dachang, Đài Loan đã phân tích rằng hàm lượng vitamin C của súp lơ cao gấp 3,5 lần so với chanh và 26 lần so với táo. Chỉ cần ăn 100g súp lơ là có thể đáp ứng được 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

Không chỉ làm trắng da, vitamin C còn ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh, thúc đẩy tổng hợp collagen tốt cho khớp và da, tham gia tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm mệt mỏi và chống căng thẳng, cải thiện khả năng hấp thụ sắt, giúp chuyển hóa axit béo, ngăn hình thành mỡ, giúp chức năng miễn dịch hoạt động.

Indole và isothiocyanate trong súp lơ có thể ức chế tế bào ung thư và phân hủy chất gây ung thư.

Cải bó xôi

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lin Yuwei, Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Keyi, Đài Loan hàm lượng lutein và zeaxanthin trên 100g rau bina là 11,3mg, gấp 8,7 lần so với mướp đắng. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung 10mg lutein và 2mg zeaxanthin có thể làm giảm đáng kể tiến trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Những người thường xuyên xem màn hình máy tính và sử dụng điện thoại di động có thể bổ sung lutein và zeaxanthin hàng ngày thông qua loại rau này.

Tiến sĩ dinh dưỡng Wu Yingrong – Giám đốc Điều hành của Quỹ Dinh dưỡng Đài Loan cùng các chuyên gia khác cũng đã thực hiện nghiên cứu để phân tích sâu hơn về lợi ích sức khỏe của các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi:

- Tốt cho việc phòng ngừa ung thư: Chứa beta-carotene, lutein, quercetin, axit glucaric, glutathione và nhiều chất phytochemical khác giúp ngăn ngừa ung thư.

- Cải bó xôi giàu vitamin K, cứ 100g rau bina có thể cung cấp 470% nhu cầu hàng ngày, có thể kích thích sự hình thành osteocalcin, có lợi cho việc nuôi dưỡng xương.

- Cải bó xôi chứa lutein, beta-caroten, vitamin C, quercetin và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác giúp tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, axit folic cũng có lợi trong việc giảm nồng độ homocysteine, chất gây hại cho hệ tim mạch.

 

Cải chíp

Hàm lượng vitamin C trong rau cải chíp còn nhiều hơn cả quả anh đào. Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Mizuho Tachihara cho biết cải chíp có nhiều chất xơ và ít calo, giàu vitamin A, beta-carotene và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác. Đồng thời cải chíp có thể ngăn ngừa khô da, khô mắt, quáng gà, viêm mắt.

Rau cải chíp cũng chứa nhiều canxi. Cứ 100g cải chíp có chứa 73mg canxi khá hữu ích cho sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, cải chíp còn chứa molypden, có tác dụng bồi bổ máu.

Rau diếp

Nhiều người chỉ xem rau diếp như loại rau ăn kèm, rau nhúng nên không dùng thường xuyên. Thực tế thì loại rau này xào hay luộc cũng rất ngon.

 

Rau diếp giàu chất xơ, vitamin C, kali, phốt pho, magie và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời rau diếp chứa các polyphenol như axit chlorogen và axit isochlorogen, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống viêm.

Hàm lượng kali trong rau diếp khá cao. Trong 100g rau diếp có chứa tới 248mg kali, canxi là 48mg và vitamin A là 1943 IU. Vitamin A và beta-carotene là những chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong loại rau này. Chúng giúp duy trì thị lực, ngăn ngừa quáng gà và khô mắt, đồng thời có lợi cho sức khỏe của da và đường hô hấp, giúp duy trì khả năng miễn dịch.

Rau diếp cũng là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, giúp ích cho sự phát triển trí não của thai nhi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm