Đời sống

Bắt tía tô "trẻ mãi không già", 1 ngày hái 1 tấn lá bán cho Hàn Quốc

Mô hình trồng tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc của gia đình ông Nguyễn Duy Kính, ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai là mô hình làm giàu hay, độc đáo và rất mới mẻ, lạ với nhiều người. Để rau tía tô "trẻ mãi không già".

Cửu độc đặc sản ghê sợ, kinh dị nhất thế giới "hớp hồn" du khách / Nghèo rớt mồng tơi bỗng đổi đời thành triệu phú nhờ tìm ra thứ nay chẳng ai dùng

Ông Nguyễn Duy Kính (ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) trồng thành công 5 ha rau tía tô thu lá và tự xuất khẩu rau gia vị này sang thị trường Hàn Quốc. Từ đầu năm 2018, được sự giới thiệu của bạn bè ở Hàn Quốc về việc trồng lá tía tô cho thu nhập cao, ông Kính quyết định mua giống và mượn 5 ha đất thuộc xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ) để trồng thử nghiệm.

bat tia to

Mô hình trồng rau tía tô xuất khẩu của ông Nguyễn Duy Kính tại xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ. Trên các luống rau tía tô, ông Kính treo các bóng đèn điện chiếu sáng khiến rau "trẻ mãi không già" thu hái lá dài dài...

Trồng tía tô xuất khẩu-Mô hình mới

Những ngày đầu do chưa có kinh nghiệm nên ông Kính phải bỏ nhiều công sức tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trồng rau tía tô. Theo ông Kính, loại tía tô Hàn Quốc này trồng giống như các loại rau bình thường ở Việt Nam đều qua các công đoạn làm đất, bón phân, phun thuốc. Tuy nhiên, buổi tối cần thắp đèn để cây chỉ ra lá, nếu ra hoa, cây sẽ nuôi bông và lá sẽ xoăn hết lại, không đạt yêu cầu.

Ông Kính chia sẻ: “Vườn rau được tôi trải bạt để chống cỏ dại. Trong quá trình gieo hạt giống tía tô, cứ khoảng cách 10 phân thì bỏ 3 hạt giống. Khi cây lớn lên 10-15 ngày thì nhổ bỏ để lại một cây”.

Cũng theo ông Kính, trồng tía tô lấy lá chủ yếu là làm thủ công từ khâu trồng, làm cỏ bằng tay, tỉa lá già, lá sâu... nên đòi hỏi rất nhiều chi phí nhân công. Bên cạnh đó, lá tía tô xuất khẩu phải đúng ngày tuổi, đạt đúng kích thước chiều ngang từ 8-13cm nên phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Trong quá trình trồng tía tô xuất khẩu chỉ sử dụng phân bón sinh học. Một yếu tố cần lưu ý khác là việc đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho rau tía tô Hàn Quốc phát triển vì thời tiết ở Việt Nam nóng ẩm hơn so với bên Hàn Quốc.

Nhân rộng mô hình hay

 

Mỗi cây tía tô từ khi xuống giống đến thu hoạch thời gian vào khoảng 7-9 tháng. Trung bình mỗi ngày thu hoạch, ông Kính phảit huê mướn 25-40 nhân công. Mỗi người hái trung bình 15kg lá/ngày. Những đợt cao điểm, nguồn lá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hàn Quốc, ông Kính có thể thu 1 tấn lá tía tô/ngày.

Đến nay, ông Kính đã xuất khẩu sang Hàn Quốc được 60 tấn lá tía tô với giá bán được các công ty ở Hàn Quốc bao tiêu dao động từ 20-60 ngàn đồng/kg, tùy chất lượng từng loại lá. Ông Kính nhận định mô hình trồng lá tía tô xuất khẩu này là mô hình kinh tế mới của địa phương, bước đầu đã mang lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên sản phẩm hiện chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Hàn Quốc, chưa mở rộng được ở thị trường trong nước hoặc các nước khác.

1

Theo Báo Đồng Nai
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm