Đời sống

Chuyên gia cảnh báo 5 bộ phận của lợn “cấm” ăn dễ ngộ độc hoại tử, số 5 các mẹ hay ép con ăn

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe, không rước bệnh vào người.

Kho thịt đừng dại mà cho thứ này vào nồi kẻo thịt dai, mất hết dinh dưỡng, nhiều người vẫn làm sai / Bị những bệnh này chỉ cần dùng chuối xanh là khỏi

Nói đến thịt lợn thì không ai còn xa lạ với loại thực phẩm này nữa bởi nó xuất hiện từ ngày này qua ngày khác trên mâm cơm của nhiều gia đình. Ăn thịt lợn giúp cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, khoáng chất… mà cơ thể cần để hoạt động và làm việc. Thịt lợn ngon, dễ ăn, dường như ai cũng có thể ăn được loại thịt này một cách dễ dàng.

62004034-5ad0-461e-ac5d-0802fa355832_untitled
Ảnh minh họa.

Hơn thế nữa, bộ phận nào của lợn cũng ăn được cả, từ thịt đầu lợn (gồm tai, mũi, lưỡi, não) đến thịt vai, thịt mông, thịt bụng, chân giò, thịt nạc, mỡ lợn, xương (xương sườn, xương sống, xương hom)… Đều có thể chế biến các món ăn như luộc, xào, rán, quay, hầm… Ngoài ra, bộ lòng lợn (gồm tim, gan, bầu dục, ruột non, ruột già) cũng đều có thể chế biến thành các món ăn.

Thấy vậy thôi nhưng sự thật lại hoàn toàn khác đấy các bạn. Vì các chuyên gia đã cảnh báo rằng, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe, không rước bệnh vào người.

1. Gan lợn

Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định.

Đồng thời, trong gan cũng chưa nhiều ký sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.

 

Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.

Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

2. Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C.

Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

 

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

3. Lòng già, lòng non

1-0810

Lòng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa.

4. Tiết lợn có chứa nhiều độc tố

5-bo-phan-cua-con-lon-an-cang-it-cang-tot

Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được.

 

Nhưng nếu như bạn không cẩn thận mà mua phải lợn chết, lợn bệnh hoặc tiết lợn không còn tươi mới thì đó lại là một vấn đề khác.

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Dẫn chứng là 9 ca hoại tử vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh tại bệnh viện Nhiệt Đới vào năm 2017. Trong đó, có người đã tử vong, có người bị hoại tử nặng bị cưa chân, tay.

Thực tế, tại Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Đó là hồi chuông cảnh báo cho những người hay ăn tiết canh mà bỏ qua lời khuyên của bác sĩ.

5. Óc lợn, nghe nói bổ nhưng chưa chắc bổ

 

1-bo-phan-cua-con-lon

Nhiều mẹ thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên thường mua óc lợn ép con ăn, nhưng kỳ thực óc lợn không hề có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não như đồn đại. Trái lại ăn nhiều óc lợn còn khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch…

Óc lợn rất giàu dưỡng chất. Các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhấn mạnh, óc lợn cũng chứa hàm lượng cholesterol cực cao, không tốt cho người già cũng như người mắc bệnh tim mạch dù đây là bộ phận chứa nhiều canxi, photpho, sắt. Do đó, đây cũng là bộ phận của lợn không nên ăn nhiều.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm