Đời sống

Hướng dẫn làm xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen, vào bếp và làm ngay thôi.

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu - 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cốm dẹp: 400gr

Đậu xanh xát vỏ: 150gr

Hạt sen tươi: 150gr

Dừa nạo sợi: 100gr

Vừng trắng rang: 50gr

Đường trắng: 30gr

Dầu mè: 2 thìa canh

Chút xíu muối.

2

Cách làm:

⁃ Bước 1: Ngâm dừa nạo với 30gr đường, 1 xíu dầu ăn cho dừa bóng bẩy rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được.

⁃ Bước 2: Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín ko hấp kỹ quá hạt sen sẽ bị vỡ.

⁃ Bước 3: Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng, cho thêm xíu muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi xay nhuyễn. Nếu xửng hấp vừa đủ thì cho cả sen và đỗ hấp chung cho đỡ mất thời gian. ( Để riêng mỗi loại ra 1 góc riêng).

3

⁃ Bước 4: Cốm bóp tơi rồi trộn với 2 thìa canh dầu mè hấp lửa vừa đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng nước, dẻo và dậy mùi thơm là được.

Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, hạt sen và dừa xào với cốm, rắc thêm vừng rang vàng lên trên là món ăn đã hoàn thành.

Ảnh: Kim Anh Do

Ảnh: Kim Anh Do

Chè cốm chứa đựng sự thơm ngon của lúa non, chút không khí trời thu Hà Nội tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.


Theo Dân Việt

Tin liên quan

End of content

Không có tin nào tiếp theo