Món đặc sản có cái tên lạ ở Phú Quốc, chưa ăn thì xem như chưa đến đảo Ngọc
Quy Nhơn có đặc sản 'trứng lưng chừng', tưởng món gì lạ hóa ra lại rất quen / Đặc sản gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng: Cá sống nhưng không tanh lại ngon không tưởng
Mùa du lịch Phú Quốc đang nở rộ, du khách khắp nơi đổ về đảo Ngọc để tận hưởng không khí trong lành và thưởng thức nhiều món ngon từ biển cả như tôm, cua, cá, mực,... Bất kể bạn đi theo dạng tour hay tự túc thì cũng không thể bỏ qua món bún quậy - đặc sản mà người dân Phú Quốc rất tự hào mỗi khi giới thiệu cho du khách.
Bún quậy là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc. (Ảnh minh họa)
Bún quậy có nguồn gốc từ bún tôm ở Bình Định. Những người con “xứ nẫu” đến Phú Quốc làm ăn hơn 20 năm trước đã mang theo món ăn này, dần dần thay đổi một vài nguyên liệu cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và khẩu vị vùng miền.
Theo lý giải của chủ quán bún quậy lâu đời ở Phú Quốc, cái tên này ra đời bắt nguồn từ việc đầu bếp phải quậy bàn tay liên hồi, từ khâu làm chả cá đến chần bún hay làm nước mắm. Tay quậy càng nhanh và đều, chả cá càng dai và ngọt, bún càng mềm và nước chấm càng sánh và đậm đà.
Để cho ra được một tô bún quậy đúng điệu, người đầu bếp phải quậy tay liên tục. (Ảnh minh họa)
Bún quậy có phần chả cá được miết lên thành bát, sau đó rưới nước dùng nóng hổi và cho bún đã trụng từ trước vào. Ăn kèm là vài con mực tươi luộc chín, chả tôm, hành thái nhỏ. Vừa ăn vừa chấm với chén nước mắm chua, cay, mặn, ngọt rất kích thích vị giác.
Những topping ăn kèm với bún quậy. (Ảnh: lucebora_vietnam)
Nước dùng của bún quậy tuyệt đối không được nêm quá nhiều gia vị (ngoài bột canh và tiêu xay Phú Quốc) để giữ được độ trong và ngọt. Vị ngọt của nước bún quậy rất khác biệt do được lấy từ nước luộc hải sản. Nhờ tuyển chọn nguyên liệu tươi ngon nhất, hầu như quán bún quậy nào cũng khiến thực khách ấn tượng với phần nước dùng thơm, ngọt, đậm đà.
Nước dùng trong, ngọt và thơm. (Ảnh: lilamoonnn)
Một tô bún quậy có giá khoảng 35.000 - 50.000 đồng. Nếu đến những quán đông khách, bạn có thể phải tự pha nước chấm theo khẩu vị cá nhân. Nhiều thực khách tỏ ra thích thú khi được thử sức “quậy” các loại gia vị để cho ra một chén nước chấm đúng điệu, khi ấy món ăn này mới thực sự tròn vị.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thoát mác gái hư, Lê Bống nay đẹp như 'thần tiên tỷ tỷ': Dân tình sốc visual, dụi mắt nhận không ra
Mỹ nữ xứ Trung cosplay Ahri, quyết đem đến phiên bản chưa từng có
Vẻ gợi cảm khó cưỡng của nhà thiết kế Angel Phạm
Con gái út Quyền Linh thả dáng cực xinh đẹp, nhan sắc thăng hạng chuẩn 'Hoa hậu tương lai' gây mê
Hot girl khoe nhan sắc như 'thần tiên tỷ tỷ' có 1,5 triệu fan hâm mộ
Mê đắm nhan sắc con gái đại võ sư Nam Anh, vóc dáng bốc lửa ngắm không chán