Nguyên tắc chế biến thực phẩm để dễ tiêu hóa
Mùa dịch bảo quản thực phẩm thế nào? / Top 10 thực phẩm giàu vitamin E giúp chống lão hóa lại đẹp da, đặc biệt tốt cho sức khỏe
Hầm nhừ thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: Internet
Các phương pháp ninh, hầm… thường được dùng để chế biến thực phẩm trong khoảng thời gian dài. Điều này có thể giúp phá vỡ các cấu trúc trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein (như thịt, các loại đậu…) hoặc các thực phẩm giàu chất xơ, từ đó giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Ngâm các loại đậu trước khi chế biến
Ngoài việc, ninh, hầm nhừ, bạn cũng có thể thử ngâm các loại đậu (đặc biệt là đậu lăng) trước khi chế biến để giúp thức ăn dễ tiêu hơn. Theo đó, ngâm các loại đậu trước khi nấu có thể giúp loại bỏ phần nào stachyose và raffinose (2 loại carbohydrate khó tiêu hóa có trong đậu).
Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống
Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.
Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó.
Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu
Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu. Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ.
Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.
Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
Thực phẩm khi được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ càng tăng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi nấu chín.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Rụng rời trước sắc vóc hiện tại của Bà Tưng: U40 vẫn 'đỉnh của chóp', 1 thay đổi gây trầm trồ
Nơi sản sinh mỹ nhân nức tiếng ở Trung Quốc
Vẻ nóng bỏng của hot girl Gia Lai có sở thích xăm mình
'Bỏng mắt' trước thân hình gợi cảm của hot girl Lạng Sơn
Giận chồng, tôi bỏ đi du lịch 2 ngày, nào ngờ khi về lại thấy quần áo của mình bị vứt ra ngoài sân
Loạt ảnh cosplay "bạn gái thuê" Chizuru Mizuhara gây sốt MXH vì quá xinh đẹp