Đời sống

Thứ bé tí khiến nhiều người rùng mình trở thành đặc sản, giá cao vẫn có người mua về ăn

Do trứng kiến thường được khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Hiện giá trứng kiến rơi vào khoảng 400.000 đồng– 580.000 đồng/kg.

Đặc sản cơm cháy giòn rụm - thức quà dân dã có lịch sử hơn 100 năm của Ninh Bình / Dạo chơi bến Ninh Kiều mà chưa ăn thử đặc sản bánh cóng thì quả là thiếu sót

Trứng kiến là trứng non của các loài kiến. Chúng chỉ có ở các khu vực núi cao như Nho Quan (Ninh Bình), Lục Ngạn, Sơn Động (Bắc Giang)… Nhưng không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn, thường là trứng của các loại kiến vàng, kiến nâu.

Để lấy trứng kiến, người dân thường lên rừng vào những ngày trời nắng đẹp, khô ráo, tìm những tổ kiến to, chắc trên ngọn cây cao để hạ xuống. Họ chỉ cần nhìn từ xa là đã biết tổ nào có trứng ngon, tổ nào không có trứng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công đoạn khai thác.

Trứng kiến là trứng non của các loài kiến.

Sau khi tìm thấy tổ kiến, người bắt sẽ dùng dao chặt cành chứa tổ kiến, đưa ra chỗ thoáng, vạc một phát vào thân, hứng rá xuống dưới tổ kiến rồi gõ cộc cộc vào tổ để kiến cùng trứng rơi hết xuống rá. Các bước này phải nhanh vì khi kiến trong tổ bị động, chúng sẽ ăn trứng kiến. Bên cạnh đó, xoa một ít đất lên cán rá để kiến khi bò đến đây sẽ bị rơi xuống. Sau khi bắt xong, trứng kiến đem về sẽ dùng sàng để loại bỏ lá cây, bụi đất và xác kiến. Công đoạn sàng lọc này thường phải được làm thật nhẹ nhàng để tránh trứng kiến bị vỡ.

Do trứng kiến thườngđược khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Hiện giá trứng kiến rơi vào khoảng 400.000 đồng– 580.000 đồng/kg.

Trứng kiến xào xúc bánh đa

Nguyên liệu gồm trứng kiến, bánh đa, mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô tất cả đều băm nhỏ và các loại gia vị. Phi thơm hành khô, cho trứng kiến, mộc nhĩ vào xào, tiếp đó cho hạt nêm, tiêu, đường và sả ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Bánh đa chiên giòn ăn giống phồng tôm; trứng kiến xào săn cùng mộc nhĩ, sả ớt vừa bùi bùi, mềm mềm, cay cay...

Trứng kiến cuốn lá lốt

 

Trứng kiến và thịt băm nêm đầy đủ gia vị ướp 15 phút cho ngấm. Sau đó, lấy lá lốt cuốn hỗn hợp vừa ướp thành những chiếc chả sao cho đều nhau rồi cho lên chảo dầu nóng già để chiên. Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến, thêm vào đó là hương thơm lan tỏa từ lá lốt và hạt tiêu.

Trứng kiến viên chiên

Trứng kiến kết hợp với thịt heo và các gia vị đặc trưng, nặn thành những viên nhỏ xinh, thơm ngon và sau đó tẩm bột, chiên lên vàng rụm.

Xôi trứng kiến

 

Là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của trứng kiến và vị ngọt bùi của xôi. Cắn miếng xôi trứng kiến với tiếng lốp bốp thú vị.

Canh trứng kiến

Đây là món ăn rất hợp vào mùa hè với nguyên liệu gồm trứng kiến, nước dùng, hành củ, hành hoa, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối. Canh thật ngọt, ngậy vì những quả trứng kiến căng phồng nổ tom tóp trong miệng; hương sả, lá lốt thăng hoa hòa quyện với vị thanh mát của cà chua. Bát canh có đủ sắc màu: xanh, đỏ, trắng không hề óng mỡ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm