Pháp luật

Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng

(DNVN) - Hoạt động khai thác khoáng sản tràn lan tại khu vực xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, sụt lún đất và mất nước khiến cuộc sống của trên 30 hộ dân tại đây đảo lộn, thiệt hại hàng tỷ đồng vì phải ngừng chăn nuôi, sản xuất.

Thời gian vừa qua, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại xã Cây Thị và Thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) liên tục phản ánh về tình trạng một số đơn vị khai thác khoáng sản trái phép; sai quy định, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Một người dân sinh sống tại xã Cây Thị cho biết, nhà đất của gia đình ông nằm trong khu vực mỏ quặng của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên (Công ty luyện kim đen). Do chưa đồng ý phương án GPMB nên gia đình ông chưa chấp nhận di dời, tuy nhiên Công ty luyện kim đen đã tiến hành cho máy móc tới thi công, khai thác quặng ngay sát chân móng khiến cho nhiều hạng mục bị sụt lún, nứt nẻ, có nguy cơ sập đổ.

Nhiều nhà dân tại khu vực tổ 14, thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng, nứt nẻ nghiêm trọng.

Nhiều hộ dân tại tổ 14, thị trấn Trại Cau cũng đang “sống dở chết dở” với tình trạng đất đai, nhà cửa bị sụt lún. Nhiêm trọng hơn, một số hộ dân hoàn toàn bị mất nước sinh hoạt khiến cho cuộc sống bị đảo lộn; thậm chí nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất cũng không đủ.

Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng phản ánh tình trạng khai thác quặng trái phép cũng đang diễn ra trầm trọng, nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua đất rừng, đất ruộng của người dân địa phương để khai thác quặng.

Theo ghi nhận của PV tại khu vực tổ 14, thị trấn Trại Cau, hàng chục hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng sụt lún đất, nhiều công trình nứt nẻ có nguy cơ đổ sập khiến người dân phải sống trong lo lắng, bất an. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình phải tạm dừng chăn nuôi gia súc, gia cầm do chuồng trại và hệ thống công trình phụ trợ bị ảnh hưởng, vỡ hầm biogas…

Bên cạnh mỏ quặng sâu hàng chục mét của Cty luyện kim đen đã xảy ra tình trạng sụt lún bờ suối. Bên cạnh đó là dòng suối "chết" chứa đầy bùn thải của Công ty CP Nhẫn.

Một số ý kiến cho rằng, hoạt động khai thác tại mỏ quặng sâu hàng trăm mét, cùng với việc sử dụng thuốc nổ thường xuyên tại Mỏ sắt Trại Cau của Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên – Mỏ sắt Trại Cau đã gây ra biến động về địa chất, là nguyên nhân chính dẫn tới sự việc nghiêm trọng trên.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do mạch nước ngầm không còn; nước sản xuất, tưới tiêu là nước bẩn được bơm lên từ moong nước tại mỏ khai thác quặng của Mỏ sắt Trại Cau không đảm bảo chất lượng, có hiện tượng nhiễm dầu mỡ, thuốc nổ.

Ngoài ra, tại khu vực tuyển rửa quặng của Công ty CP Nhẫn cũng “xả” ra hàng chục nghìn m3 chất bùn thải, một phần chảy ra suối khiến cho dòng suối “chết” luôn đỏ ngầu, không thể sử dụng nước vào mục đích tưới tiêu.

Mỏ quặng được khoét sâu, sát khu nhà dân.

Trao đổi với PV, ông Mạc Đăng Niên – Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau cho biết, vừa qua đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và đang trong quá trình phối hợp với UBND thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ, Sở TNMT Thái Nguyên, cùng các ban ngành chức năng để giải quyết.

Ông Niên cho biết thêm, trước mắt, do có nhiều đơn vị cùng khai thác tại khu vực này nên trong khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền về nguyên nhân dẫn tới sự việc trên, Mỏ sắt Trại Cau và UBND huyện Đồng Hỷ sẽ tạm thời ứng trước kinh phí triển khai phương án đền bù, hỗ trợ di dời toàn bộ đối với 06 hộ bị ảnh hưởng, nằm gần khu vực mỏ quặng. Dự kiến tổng kinh phí khoảng trên 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế tạm thời đối với các hộ dân bị ảnh hưởng lớn nhất. Còn lại trên 20 hộ dân thuộc tổ 14 thị trấn Trại Cau ít nhiều bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết triệt để, thỏa đáng khiến họ chưa thể ổn định cuộc sống, tiếp tục chăn nuôi sản xuất.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Mạnh Hùng

End of content

Không có tin nào tiếp theo