Thứ ba, 19/06/2018, 00:04 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Đồng Nai công bố dịch, Zika sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành?

15:57:41 10/01/2017

Ban chỉ đạo Phòng chống và loại trừ các bệnh dịch tỉnh Đồng Nai đã quyết định công bố dịch Zika trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch. Trong khi đó, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cho biết bệnh dịch Zika sẽ tăng cả về số lượng lẫn tỉnh thành trong năm 2017 tới.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết đến ngày 9/12, toàn tỉnh có 6 ca nhiễm virus Zika. Riêng tại xã Vĩnh Thanh, có tới 4 ca và khả năng số người nhiễm bệnh tại đây còn cao hơn nhiều. Ban chỉ đạo Phòng chống và loại trừ các bệnh dịch tỉnh Đồng Nai đã quyết định công bố dịch Zika trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.

Như vậy, trong thời gian qua, ngành y tế đã phát hiện nhiều tỉnh có ca bệnh nhiễm virus Zika. Đặc biệt trong thời gian gần đây số ca mắc bệnh liên tục tăng tại TP.HCM với trên 200 ca. 

Đồng Nai công bố dịch, Zika sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định, trong năm tới, dịch bệnh do virus Zika sẽ tăng ở cả số địa phương và số ca bệnh.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng nói thêm: “Với virus Zika, chúng tôi xác định nó sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành, bởi nó có nguồn bệnh, vật trung gian truyền bệnh là loại muỗi sốt xuất huyết. Vì vậy, bệnh này lưu hành như bệnh sốt xuất huyết”, báo Dân Việt đưa tin.

Cũng theo ông Phu, trong thời điểm này, chúng ta không quan ngại lắm về số bệnh nhân nhiễm virus Zika vì phần lớn các ca bệnh nhẹ và không gây tử vong. Nhưng đặc biệt chúng ta quan ngại tới các bà mẹ mang thai, nó có thể liên quan tới chứng đầu nhỏ.

Ông Phu cho biết, toàn bộ ngành y tế dự phòng đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong năm 2017 để đáp ứng nhanh với dịch bệnh.

Nguyễn Hà (tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn