Kinh tế

Giá đất nền tại một số địa phương tăng nhanh

Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tình hình giá đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai thời gian qua có biến động với mức tăng nhanh.

Trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, có hiện tượng tăng giá đất nền tại khu vực huyện Cần Giờ (Tp. Hồ Chí Minh) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Giá đất tại khu vực này tăng từ 10-20%, cá biệt có một vài khu vực giá đất tăng đến 50% so với năm 2016. 

Một số nơi có hiện tượng người dân tự ý phân lô bán nền gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch và dễ gây bất ổn cho sự phát triển của thị trường bất động sản tại những khu vực này. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng giá là do ảnh hưởng từ thông tin quy hoạch. Việc công bố quy hoạch hệ thống hạ tầng và một số dự án lớn tại các khu vực trên (thông tin dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ triển khai vào cuối năm 2018, một số dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn được cấp phép triển khai tại Cần Giờ) đã có tác động kích thích làm tăng giá đất; đồng thời khiến việc phân lô bán nền tăng thêm. 

Giá đất nền tại một số địa phương biến động. Ảnh minh họa: TTXVN.

Mặt khác, giới đầu cơ, những người môi giới đã lợi dụng các thông tin về quy hoạch và tin đồn để “làm giá”, đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính. Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo tại những khu vực này. 

Cùng đó, hiện tượng giá đất nền cũng tăng cao trong thời gian ngắn tại khu vực khác như Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa). 

Tại Nha Trang, trong quý 1 chưa có dự án đất nền mới mở bán nên khan hiếm vì số lượng dự án đủ điều kiện chuẩn chưa nhiều mà vẫn