Sống khỏe

Hà Nội: Bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, Thành phố đã có thêm 11 ca mắc sởi, nâng tổng số lên 43 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, số mắc sốt xuất huyết giảm nhưng bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, trên địa bàn thành phố tuần qua đã có thêm 11 ca mắc sởi, nâng tổng số lên 43 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong. 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, hiện số ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 5.042/5.243 ổ (chiếm 96,2%), chỉ còn 201 ổ dịch đang hoạt động. Đây là tuần thứ 11 liên tiếp số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm.

Tuy nhiên, bên cạnh dịch sót xuất huyết, tay chân miệng… chững lại, có xu hướng giảm thì vài tuần gần đây, số bệnh nhân mắc sởi lại có xu hướng tăng lên. Chỉ tính riêng trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận thêm 11 ca mắc sốt phát ban dạng sởi, tích lũy từ đầu năm đến nay là 168 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong dương tính với sởi.

Phụ huynh nên đưa trẻ em đi tiêm phòng sởi đầy đủ để ngăn ngừa bệnh lây lan ra cộng đồng (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết mặc dù tiêm chủng tỷ lệ cao nhưng không thể đạt 100%; hằng năm 97 - 98% trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn còn 2 - 3% chưa được tiêm, chưa có miễn dịch bảo vệ.

Do đó, Hà Nội cần triển khai các đợt tiêm vét để đảm bảo các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ. Theo PGS-TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để phòng chống bệnh sởi cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng và thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ, đúng lịch.

Sởi là căn bệnh xảy ra theo mùa, thường là đầu mùa xuân nó diễn ra theo từng nhóm và mức độ lây lan nhanh chóng tạo ra dịch bệnh. Bệnh nhân chủ yếu của sởi là trẻ em độ tuổi từ 10 đến 15 và một số trường hợp cả người lớn tuổi.

Khi mắc bệnh người bệnh có thời gian ủ bệnh từ 10 đến 12 ngày sau đó mới phát tán thành các biểu hiện bệnh. Những dấu hiệu bệnh sởi tiêu biểu mắt đỏ, không chịu được ánh sáng, sốt nhẹ ho khan, phát ban đỏ trên da... Trong giai đoạn phát ban những vết ban lan rất nhanh kèm theo các triệu chứng sốt cao có khi lên đến 40 độ C. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Để tạo thành hệ miễn dịch cộng đồng, người dân nên đi tiêm phòng sởi đầy đủ. Khi mắc bệnh, cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là răng miệng và đường hô hấp, tăng cường bổ sung vitamin, rau quả xanh tăng sức đề kháng cho cơ thể và cần đến cơ sở y tế sớm để tránh bệnh chuyển nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

Minh Hồng (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo