Thứ hai, 24/04/2017, 16:44 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Bản tin Doanh nghiệp Áp giá sàn vé máy bay Sai phạm tại dự án Panorama Nha Trang Xét xử đại án Hà Văn Thắm và đồng phạm

Hướng dẫn nấu canh ngao chua cực ngon cho ngày hè oi ả

10:37:16 19/04/2017

Với một bát canh ngao chua thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn cảm thấy bữa cơm trong ngày hè cực kì ngon miệng. Cùng Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu bí quyết để có một bát canh ngao chuẩn đúng vị.

Theo Đông y, ngao tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hoá đờm, ích tinh, bổ thận. Là món ăn thích hợp cho người ho hen, tiểu đường, người bị trĩ, phù nước, trướng bụng, người sưng tuyến giáp trạng, bí đái, xơ vữa động mạch, phụ nữ ra nhiều khí hư…

Không chỉ vậy, ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hoá của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.

Đặc biệt, ngao là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Ngao không còn xa lạ trong bữa ăn của mỗi gia đình. Có nhiều cách chế biến ngao như ngao nấu canh, ngao hấp, ngao xào… Có người lo ngại ngao không an toàn cho bà bầu, tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh, ngao không những an toàn mà còn rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai.

Hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều so với thịt. Nó giúp xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai vì đây là loại protein ít kalo. Ngao cung cấp phốt pho, sắt, protein cho bà bầu.

Với nguyên liệu là ngao, ta có thể chế biết được rất nhiều món như canh bầu nấu ngao, canh mùng tơi nấu ngao, ngao xào me, ngao sốt cay, canh ngao nấu dứa...

Canh ngao thơm ngon bổ dưỡng cho ngày hè. Ảnh: Internet

Cùng tham khảo cách nấu một bát canh ngao nấu dứa chuẩn vị cho gia đình vào ngày hè oi ả:

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 6 người ăn):

1-1,5 kg ngao: Tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình có thể tăng hay bớt số lượng ngao. Tuy nhiên, không nên cho qua nhiều ngao vì nấu canh sẽ có cảm giác hơi chát vị biển. Ngao phải đảm bảo tươi sống, rửa và nhặt từng con để tránh trường hợp ngao chết sẽ hỏng toàn bộ nồi canh.

1/2 quả dứa: Nếu như dứa to bạn có thể dùng 1/2 quả, nên lựa chọn dứa không quá chín và cũng không quá xanh. Nếu như dứa chín sẽ không có cảm giác thanh chua từ dứa, còn với dứa quá xanh sẽ không có vị ngọt thơm. 

Ngoài ra, cần cà chua, sấu, rau răm, hành, thì là, hành khô, gia vị...

Hướng dẫn cách làm:

Ngao rửa sạch luộc lấy nước, khi ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt ra lấy phần thịt. Nước luộc ngao thì để lắng cặn rồi lấy phần nước trong.

Phi hành thơm rồi xào phần thịt ngao cho gia vị để ngao đậm đà. Sau đó cho cà chua đã thái vào xào cùng. Cà chua nên bổ múi cau để bát canh vừa đẹp vừa ngon hơn. Đảo đều hỗn hợp 2-3 phút rồi múc riêng ra bát.

Đun nước luộc ngao, thả dứa đã thái sẵn và 2-3 quả sấu vào đun cho đến khi nước sôi rồi cho bát ngao vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Thả hành, răm thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Cuối cùng, múc canh ra bát để cả gia đình cùng thưởng thức. 

Chúc bạn thành công!


Nguyễn Hà

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn