Thị trường

Dòng tiền bắt đáy cổ phiếu được “kích hoạt”

Dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục có những biến động mạnh nhưng SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng trở lại.

Chinh phục khách hàng trong “Ngày giới thiệu sản phẩm Đà Nẵng” tại TP Hồ Chí Minh / Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng mạnh

Tiếp nối đà giảm điểm tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản. Thậm chí, chỉ số VN-Index còn thủng mốc 900 điểm về mức 873,8 điểm trong phiên sáng ngày thứ Tư (16/11). Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy đã được kích hoạt sau đó khi xuất hiện những tín hiệu hỗ trợ thị trường, giúp VN-Index đảo chiều ấn tượng với biên độ hồi phục từ đáy trong phiên lên tới 70 điểm, là phiên giao dịch có biên độ lớn nhất trong lịch sử.

Nhiều thông tin tích cực xuất hiện

Dòng tiền bắt đáy cổ phiếu được “kích hoạt” - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại sàn giao dịch BVSC. (Ảnh: TTXVN)

Về mặt tâm lý, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, nhịp hồi phục kể từ giữa tuần giao dịch vừa rồi đã phần nào xoa dịu nỗi âu lo trong lòng nhà đầu tư, nhất là khi được củng cố bởi sự cải thiện về thanh khoản.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận thấy xuất hiện ngày càng nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây. Trên bình diện quốc tế, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể chỉ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới (tăng lãi suất chậm lại), đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và nhiều nhận định về việc nước này có thể sắp mở cửa trở lại.

Nhờ đó, thị trường chứng khoán quốc tế đã có diễn biến tích cực trong vài tuần gần đây. Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản.Thêm đó khối ngoại liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu. Do đó, Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần tới.

Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam về vùng định giá rất hấp dẫn sau đợt điều chỉnh mạnh đã thu hút dòng tiền khối ngoại đổ mạnh vào thị trường. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có cú đảo chiều ngoạn mục trong phiên ngày thứ Tư (16/11).

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trong tuần qua với thanh khoản gia tăng rõ nét và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

 

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 14,8 điểm lên 969,33 điểm, HNX-Index tăng 1,06 điểm lên 190,87 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 11,4% so với tuần trước đó lên 58.720 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24% lên 3.857 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 2,3% so với tuần trước đó lên 4.638 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 37,7% lên 434 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều hồi phục. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với mức tăng 5,7% giá trị vốn hóa. Nguyên nhân chủ yếu cho việc này đến từ việc cổ phiếu thép tăng hồi mạnh như: HPG tăng 22,8%, HSG tăng 11%, NKG tăng 7,6%...

Nhóm tài chính tăng mạnh thứ hai với 4,6% giá trị vốn hóa. Theo đó, cổ phiếu chứng khoán như SSI tăng 15,2%, VND tăng 13,3%, SHS tăng 9,4%, HCM tăng 4,8%...

Nhóm ngành bất động sản cũng hồi phục tốt với các mã như VIC tăng 20,8%, NLG tăng 11,1%, KDH tăng 9,4%, VHM tăng 8,7%, DIG tăng 2,1%...

Cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế tăng mạnh thứ ba với 2,3% giá trị vốn hóa gồm các đại diện như DHG tăng 2,2%, IMP tăng 12,8%...

 

Các nhóm còn lại tăng nhẹ như ngân hàng 0,7% giá trị vốn hóa, hàng tiêu dùng tăng 0,3%. Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giảm mạnh nhất thị trường khi mất tới 9,5% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này là BSR giảm 14%, PVS giảm 13,2%, PVD giảm 11,9%, OIL giảm 10,1%, PLX giảm 7,7%...

Các ngành có mức giảm nhẹ là công nghệ thông tin giảm 2%, dịch vụ tiêu dùng giảm 1,5%, tiện ích cộng đồng giảm 0,6% và công nghiệp giảm 0,1%.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ hai liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 5.155,09 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, STB là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 50,2 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là HPG và SSI với lần lượt 46,2 triệu cổ phiếu và 26,4 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, MBB là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 5,7 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12/2022 đang thấp hơn so với chỉ số cơ sở VN30 với mức chênh âm 8,2 điểm cho thấy các nhà giao dịch vẫn đang nghiêng về khả năng thị trường có thể điều chỉnh trong tuần giao dịch tới.

SHS cho biết, với việc VN-Index chốt tuần ở mức 969,33 điểm thì chỉ số này đang dần vượt xa trên ngưỡng hỗ trợ kênh giá và tâm lý 900 điểm, tuy nhiên VN-Index theo phân tích kỹ thuật vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi xu hướng giảm (downtrend) kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8 và tháng 9 và tháng 11/2022 cho đến nay.

 

Hiện VN-Index đã tiệm cận kênh này, với đà hồi phục mạnh mẽ trong 3 phiên cuối tuần có thể hy vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng giảm cũ và chuyển trạng thái sang vận động tích cực hơn (VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự).

Xét ở góc độ trung hạn, từ tháng 8/2022 đến nay thị trường đã giảm khá sâu và hiện tại điểm số VN-Index đã về tương đương thời điểm trước đại dịch COVID-19 (đây là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020 - 2022) và vùng điểm số hiện tại 900 - 1.000 điểm có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà giảm và bắt đầu chu kỳ tích lũy, hồi phục trở lại.

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột như: VCB, BID, VIC, GAS, HPG... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường. Điều này phát ra tín hiệu sớm rằng, các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác, để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục.

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) nhưng SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng và chặt chẽ trở lại (biên độ dao động hẹp với khối lượng giao dịch thấp) trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

"Đám mây" lãi suất vẫn phủ bóng trên thị trường thế giới

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh những phiên cuối tuần cũng đồng pha với các thị trường chứng khoán trên thế giới. Dù vậy, "đám mây" lãi suất vẫn phủ bóng trên thị trường chứng khoán thế giới sau khi một loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh thông điệp rằng ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất nhiều hơn để giảm lạm phát đang gia tăng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (18/11), thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi nhờ báo cáo kết quả kinh doanh tích cực của các nhà bán lẻ như Gap và Foot Locker, trong khi nhà đầu tư cố gắng rũ bỏ những lo ngại liên quan đến việc FED tăng lãi suất cao hơn.

Cụ thể, trên Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% lên 33.745,69 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,5% lên 3.965,34 điểm, trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đi ngang và khép phiên ở mức 11.146,06 điểm.

Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones không thay đổi so với tuần trước, S&P 500 giảm 0,69% và Nasdaq giảm 1,57%.

Chuyên gia Patrick O'Hare của trang thông tin tài chính Briefing.com cho biết, tin tốt của các nhà bán lẻ đã xoa dịu một số lo ngại liên quan đến những thông tin tiêu cực hồi đầu tuần này - ví dụ như kết quả kinh doanh đáng thất vọng của nhà bán lẻ Target.

 

Bất chấp những số liệu tương đối khả quan mới được công bố, các nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi đánh giá triển vọng lãi suất của Mỹ. Tuần vừa qua nhìn chung được coi là tương đối tích cực với các số liệu lạm phát mới công bố của Mỹ yếu hơn dự kiến. Tuy nhiên, báo cáo doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều tích cực cho thấy khả năng phục hồi bền bỉ của nền kinh tế khi đối mặt với lãi suất cao hơn.

Nhà phân tích Richard Hunter của công ty tài chính Interactive Investor (Anh) nhận định, nhà đầu tư dường như ngạc nhiên bởi FED đang lặp đi lặp lại "câu thần chú" của họ, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng... và có thể duy trì ở mức cao hơn cho đến thời điểm xu hướng lạm phát chậm lại sẽ kéo dài.

Đáng chú ý, trong phiên 18/11, một phần quan trọng của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược hơn nữa - dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ đình trệ trong năm tới. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 7,7 điểm cơ bản lên 4,531%, cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm - đã tăng 5 điểm cơ bản lên 3,823%.

Nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm là -71 điểm cơ bản - sự đảo ngược của đường cong lợi suất chưa từng đạt đến độ sâu như vậy ít nhất là từ năm 2000.

Khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm thấp hơn so với trái phiếu kỳ hạn 2 năm, nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại hoặc rơi vào suy thoái tồi tệ, và khi đó FED có thể sẽ giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế.

 

Hiện nay, tác động của việc tăng lãi suất đã được cảm nhận trong lĩnh vực nhà ở, với doanh số bán nhà sẵn có của Mỹ trong tháng 10/2022 đã giảm kỷ lục trong tháng thứ chín liên tiếp khi lãi suất thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm đang ở mức cao nhất trong 20 năm.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 18/11 do sự thận trọng của các nhà đầu tư tràn ngập các sàn giao dịch.

Chốt phiên giao dịch này chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,1% xuống 27.899,77 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,3% xuống 17.992,54 điểm và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,6% xuống 3.097,24 điểm.

Thị trường chứng khoán Singapore và Mumbai cũng giảm điểm, nhưng Sydney, Seoul, Wellington, Manila, Bangkok và Jakarta tăng điểm.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm