Thứ ba, 19/06/2018, 20:47 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Làm gì với bánh, kẹo, mứt sau Tết?

09:15:00 22/02/2018

(DNVN) - Sau Tết còn thừa nhiều bánh, kẹo và mứt là tình trạng thường thấy ở các gia đình. Vậy làm cách nào giữ chúng tránh khỏi nấm mốc, chảy nước mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn như ban đầu? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một vài cách bạn có thể tham khảo để bảo quản những loại thực phẩm này.

1. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Các loại bánh, kẹo, mứt, đồ ngọt nói chung chứa nhiều đường, vì vậy việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ mau chúng khiến chúng chảy nước, tạo điều kiện cho nấm mốc "ghé thăm". Do đó, với những loại mứt bánh đã bày ra để tiếp khách, bạn cần nhanh chóng đậy kín trong khay khi không sử dụng, tránh để nắng chiếu vào lâu. Không nên lấy quá nhiều bánh, kẹo, mứt ra ngoài nhằm tránh trường hợp dùng không hết, sẽ khó bảo quản được lâu.

2. Bảo quản nơi khô thoáng

Ảnh minh họa.

Bánh, kẹo và mứt cần được giữ nơi khô ráo, thoáng mát vì độ ẩm là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ẩm mốc và tạo điều kiện cho các vi khuẩn độc hại xâm nhập. Cách đơn giản bạn có thể làm là đặt chúng trong tủ kệ thông thoáng, kê nơi cao và tránh những nơi như nhà bếp, dưới đất. 

Một số bà nội trợ thường bỏ bánh, kẹo, mứt vào tủ lạnh. Đây là nơi có độ ẩm và nhiệt độ thấp nhưng hiệu quả bảo quản các loại đồ ngọt không được tốt vì khi mang ra ngoài, chúng sẽ mau chóng chảy nước.

3. Rắc đường lên trên bề mặt

Để bảo quản theo cách này, bạn chỉ cần xếp bánh, mứt vào một hũ thủy tinh, mỗi lớp bánh, mứt bạn rắc lên một lớp đường và tiếp tục làm cho đến hết, sau đó đậy nắp kín thật chặt, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Đường có tác dụng hút ẩm khá tốt, giúp bánh mứt giữ được mùi vị lâu hơn.

4. Chế biến lại

Với cách chế biến dưới đây, bạn có thể bảo quản các loại mứt dẻo thêm 2-3 tháng.

Đầu tiên, bạn cần sên đường cho tan thành nước sền sệt, trải mứt đều ra trên khay rồi rưới nước đường lên. Tiếp theo là chờ nguội hẳn, xếp vào hũ và cất đi dùng dần. Lớp đường áo bên ngoài, theo cách này, sẽ giúp mứt giữ được mùi vị lâu hơn.

5. Tuyệt đối không ăn bánh, kẹo, mứt chảy nước, có dấu hiệu nấm mốc

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết bánh, kẹo, mứt đã hỏng là khi chúng không còn giữ được màu sắc, hương vị như lúc đầu nữa. Các loại phụ gia như đường, dầu mỡ bị oxy hóa sẽ trở thành các chất độc hại, không những làm hư hỏng thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, thậm chí dẫn đến ngộ độc, tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện bánh, kẹo, mứt đã chảy nước, ẩm mốc, bạn cần mạnh dạn bỏ ngay, không nên vì tiếc mà giữ lại dùng, sẽ rước bệnh vào thân.

Kiều Anh (Tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn