Quốc tế

LHQ ngừng trợ cấp lương thực cho 190.000 trẻ em Triều Tiên

(DNVN)-Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất, Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ thông báo rằng, họ đã ngừng trợ cấp lương thực cho Bình Nhưỡng.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã dừng trợ cấp lương thực cho Triều Tiên, trong đó có 190.000 trẻ em. Quyết định này đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng về chương trình hạt nhân của triều Tiên, mặc dù cơ quan này cho biết điều này bắt nguồn từ việc thiếu ngân sách. 

Thông thường, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) LHQ thường trợ cấp cho đối tượng trẻ em ở tuổi mẫu giáo, phụ nữ đang mang thai và cho con bú. 

LHQ ngừng trợ cấp lương thực cho 190.000 trẻ em Triều Tiên

Theo Korea Times, khoảng 190.000 trẻ em Triều Tiên đang sống nhờ trợ cấp của LHQ sẽ bị cắt bỏ nguồn lương thực viện trợ.

WFP khẳng định rằng, việc thiếu ngân sách là nguyên nhân khiến chương trình trợ cấp lương thực cho Triều Tiên phải dừng lại. 

Theo người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới Hàn Quốc, Lim Hyoung-joon, tổ chức này cần có tổng cộng 25,5 triệu USD để thực hiện chương trình hỗ trợ cho trẻ em và những nhóm người dễ bị tổn thương Triều Tiên trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, tới nay họ chỉ có khoảng 1 nửa số kinh phí cần thiết.

"Chúng tôi cần khoản kinh phí bổ sung trị giá 14,6 triệu USD mới đạt được mục tiêu. Một khi có kinh phí, WFP sẽ trợ cấp cho trẻ em", ông Lim cho biết. 

Theo Korea Times, đối tượng nhận trợ cấp từ chương trình lương thực là trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em từ 2-5 tuổi. Do thiếu ngân sách nên tổ chức này quyết định sẽ cắt viện trợ cho đối tượng trẻ em 2-5 tuổi. 

Hiện WFP đang hỗ trợ khoảng 66 gram ngũ cốc cho trẻ em dưới 5 tuổi và 132 gam ngũ cốc mỗi ngày cho phụ nữ mang thai ở Triều Tiên.

Trong khi đó, theo một tuyên bố của Liên Hợp Quốc, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã tới Triều Tiên để thảo luận về "các vấn đề mà cả hai đều quan tâm. Theo dự kiến, ông Feltman có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, Thứ trưởng Ngoại giao Pak Myong Guk cùng các nhà ngoại giao và các nhân viên LHQ đang làm việc ở Triều Tiên. 

NM (Theo Sputnik)

End of content

Không có tin nào tiếp theo