Thứ tư, 24/01/2018, 00:50 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Dự báo thời tiết Bảng giá điện thoại Chiến sự Syria Bảng giá xe

Mẹo đơn giản giúp gọt khoai không bị ngứa tay

15:28:00 12/01/2018

(DNVN) - Khoai sọ, khoai môn là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, song việc chế biến chúng lại trở nên khó khăn cho không ít bà nội trợ vì gây ngứa ngáy, khó chịu nếu có làn da nhạy cảm hoặc bất cẩn trong sơ chế.

Chắc hẳn bà nội trợ nào cũng đã từng một phen "lao đao" khi gọt vỏ các loại khoai môn, khoai sọ. Chúng không chỉ trơn trợt, khó cầm mà còn gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt là với làn da nhạy cảm. Đó là do các tinh thể canxi oxalate có trong khoai bám lên da, kích thích các đầu thần kinh nông và gây nên cảm giác ngứa tay, nặng hơn có thể lan đến nhiều vùng da khác.

Gọt khoai không cẩn thận có thể gây ngứa tay. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, trên vỏ khoai còn có nhiều lông tơ dễ gây ngứa khi bám vào tay. Vậy làm thế nào để gọt khoai không còn là "nỗi ám ảnh"?

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đeo bao tay hoặc gọt khoai với đôi tay thật khô. Trong trường hợp vẫn còn ngứa, một trong những cách tốt nhất lúc này là pha dung dịch giấm ăn với nước ấm rồi ngâm tay trong đó khoảng 3 phút. Cảm giác ngứa ngáy sẽ biến mất. Hỗn hợp này cũng có thể sử dụng để tắm rửa nếu không may cơn ngứa lan lên toàn thân.

Lưu ý dù ngứa thế nào, bạn cũng không nên gãi sột soạt đến nỗi xước cả da, chảy máu. Việc làm này chỉ tăng lên đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng mà không hề giúp cơn ngứa thuyên giảm đi chút nào, thậm chí còn lây lan ra vùng rộng hơn.

Có thể hơ tay trên lửa để giảm bớt cảm giác ngứa khi gọt vỏ khoai. Ảnh: Internet.

Nếu không có sẵn giấm và nước để pha, bạn có thể hơ tay trên ngọn lửa nhỏ một lúc. Nhiệt độ cao sẽ phân hủy các hợp chất gây ngứa của khoai, giúp đôi tay nhanh chóng thoát khỏi "dày vò". Tuy nhiên, bạn cần cần thẩn không nên hơ lửa quá lớn dễ gây bỏng.

Kiều Anh (Tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn