Sống khỏe

Mổ khẩn cấp cứu bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ

Nhịp tim thai nhi bất ngờ chậm hơn bình thường, nữ hộ sinh đã phạt hiện và kịp thời thông báo với bác sĩ. Ca mổ khẩn cấp được tiến hành cứu bé trai sơ sinh bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ.

Theo thông tin ban đầu, vào đêm 8/11, sản phụ V.T.T.Đ (22 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) chuyển dạ được đưa vào Bệnh viện Hùng Vương. Lúc nhập viện, sức khỏe sản phụ bình thường song  nữ hộ sinh đo nhịp tim thai thấy nhiều biểu hiện bất thường. Thường nhịp tim trung bình của thai nhi vào khoảng 120-60 lần/phút nhưng kết quả đo được chỉ có 65 lần/phút.

Sự việc được thông báo với bác sĩ Hồ Viết Thắng - trưởng tua trực. Bác sĩ này quyết định nhấn nút báo động toàn bệnh viện, tiến hành mổ gấp rút để cứu thai nhi, báo Zing.vn đưa tin.

Bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng ở cổ đã được bác sĩ kịp thời giải cứu thành công. Ảnh: Phú Mỹ

Ngay khi lệnh báo động đỏ kích hoạt, ca mổ tối khẩn đã được diễn ra một cách nhanh gọn lẹ. ThS.BS Hồ Viết Thắng, Phó khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Hùng Vương (trưởng tua trực) đánh giá đây là trường hợp tối khẩn. Chính bác sĩ Thắng “sắn tay áo” mổ khẩn cho em bé chào đời.

BS Thắng cho biết: "Chỉ trong khoảng 9 giây, từ lúc rạch da, bác sĩ đã bắt được em bé ra khỏi bụng mẹ. Em bé chào đời với dây rốn quấn đến 4 vòng quanh cổ, chiều dài dây rốn khoảng 80cm. Đây chính là nguyên nhân làm tim thai suy, vì thai nhi không nhận được đủ lượng máu nuôi từ mẹ qua dây rốn. Chỉ cần chậm 1 phút nữa thôi, mọi việc e rằng không như mong đợi”.

"Từ lúc phát hiện tim thai suy, đến khi ca mổ cho em bé chào đời chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 9 phút", BS Thắng nói với PV CA TP.HCM.

Sau khi chào đời, em bé được chăm sóc đặc biệt. Hiện bé đã hoàn toàn khỏe mạnh. Sức khỏe sản phụ cũng ổn định.

Tại sao có hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi?

Về lý thuyết, sự chuyển động của bào thai sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Mặc dù dây rốn dài có thể vướng và quấn vào cổ em bé, gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần nhưng nó cũng có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi nguy cơ giảm lưu lượng máu truyền qua dây rốn.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến dây rốn quấn quanh cổ bé có thể do bé cử động nhiều trong bụng mẹ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: Cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn yếu, quá nhiều nước ối, dây rốn dài bất thường, thai đôi hoặc đa thai.

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ cượt cạn thành công.

Chỉ có một số trường hợp hiếm gặp dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé khi dây quấn chặt, nhiều vòng thì có thể khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh. Điều quan trọng là mẹ cần theo dõi trong suốt thai kì.

Trong trường hợp dây rốn thực sự gây nguy hiểm cho thai nhi thì mới cần sử dụng phương pháp sinh mổ.

Trung Hùng (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo