Món ngon đại diện cho văn hóa ẩm thực Huế
Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp. Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của Huế.
Tên gọi của kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa... Hoán đường cộng với gia giảm nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Nó làm nên các loại mè xửng khác nhau.
Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Người dân xứ Huế có thói quen uống trà và ăn nhâm nhi thanh mè xửng, vừa thưởng thức vừa đọc sách.... Đây là một nét văn hóa rất Huế. Mè xửng đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa Huế. Kẹo này cũng thường đựợc dùng là quà biếu khi du khách đến Huế.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hot girl màn ảnh đang gây "sốt", cận cảnh nhan sắc không tỳ vết
Đà Nẵng: Đặc sắc chương trình nghệ thuật Tháng 3 hoan ca
Nam Em bất ngờ tuyên bố không còn 'sân hận', sợ có người 'hại' sau khoảng thời gian ồn ào
Hoài Linh và Vân Sơn chạm mặt giữa ồn ào 'cạch mặt' nhau, thái độ cả hai khiến dân mạng chú ý
Bi kịch của Á hậu Thùy Dung trong “Ước Mình Cùng Bay”: Bị bố bán cho đại gia, hóa ra không phải con ruột
Sao nhí từng bị miệt thị ngoại hình đến mức phải rời bỏ showbiz, sau 10 năm lột xác thành thiếu nữ xinh đẹp