Văn hóa

"Nếm thử" đặc sản miền Tây trên vỉa hè Sài Gòn

Nhiều loại củ quả, côn trùng như củ ấu, thốt nốt, con đuông... vốn là đặc sản miền Tây được bày bán quanh năm ở TP.HCM.

Xe đẩy bán thốt nốt, dừa nước khá phổ biến trên các con phố Sài Gòn. Theo người bán, trái dừa nước có ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, riêng thốt nốt chỉ có ở An Giang.

Người bán hàng tách vỏ lấy ruột bán lẻ và chế nước cho khách đi đường giải khát với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng một phần nước, ruột quả.

Dọc con đường Điện Biên Phủ, Lê Văn Thọ, Quang Trung... có nhiều xe đẩy bán đài sen. Những người bán khẳng định sen được lấy từ Đồng Tháp.

Theo đó, đài sen tươi được bán chạy nhất với giá 50.000 đồng một ký. Treo lủng lẳng trên xe là hạt sen, tim sen... để bán lẻ.

Dọc theo đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) cũng lác đác người bán trái dừa sáp, đặc sản của Trà Vinh. Dừa sáp được cho là lấy tận mối, bán trực tiếp không qua đại lý nên giá mỗi trái khoảng 130.000 đồng, rẻ hơn nếu mua trong cửa hàng.

Bị cấm tại TP HCM từ hai năm nay nhưng gần đây, đuông dừa lại được bày bán công khai ngay trên vỉa hè, nhiều nhất là dọc đường Cộng Hòa, Mai Chí Thọ... Loài côn trùng này là món ăn đặc sản ở miền Tây, đang khá phổ biến tại các nhà hàng ở thành phố.

Chị Hoa (người bán) cho biết, đuông dừa chủ yếu xuất xứ từ Bến Tre, bán với giá 5.000-10.000 đồng một con. Mỗi ngày họ có thể tiêu thụ cả gần trăm con.

Ở đường Trường Chinh (quận 12), lẻ tẻ vài người bán trái bình bát, được lấy chủ yếu ở các tỉnh miền Tây.

Dọc theo quốc lộ 22, có nhiều người bán loại rau đọt choại, món ăn dân dã của miền Tây đang phổ biến trong nhiều nhà hàng ở TP HCM.

"Rau này tôi lấy chủ yếu là vùng Hậu Giang, có khi còn lấy của những người hái ở huyện Hóc Môn, Bình Chánh (TP.HCM). Miền Tây thường gọi là rau chạy, có giá bán từ 40.000 một ký nếu mua phần thân và 80.000 đồng một ký với phần ngọn", một người bán tên Phia cho biết.

Khoảng tháng ba, dọc đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 22..., củ ấu được bán nhiều do vào mùa. Đây là loại củ đặc trưng ở miền Tây, được trồng nhiều tại vùng Đồng Tháp Mười.

"Củ ấu cũng có cả ở miền Bắc nhưng phổ biến nhất là ở miền Tây, được bán nhiều là loại củ ấu sừng trâu. Loại củ này thường được luộc chín rồi mới bán với giá 25.000 đồng một ký. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 50 ký củ ấu", chị Chuyên (huyện Hóc Môn) cho biết.

Theo VnExpress