Thứ hai, 22/01/2018, 13:30 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Dự báo thời tiết Bảng giá điện thoại Chiến sự Syria Bảng giá xe

Ngày Tết cẩn thận nhiễm độc với 5 loại thực phẩm quen thuộc không ngờ đến

14:30:00 10/01/2018

(DNVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp lễ Tết và lợi nhuận bất chính từ những mặt hàng nhu yếu phẩm, một số chủ kinh doanh đã sử dụng các hóa chất độc hại với sức khỏe để bảo quản, rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các bà nội trợ lại tất bật chuẩn bị các món ăn truyền thống cho mâm cỗ ngày đầu năm. Đó là những thực phẩm quen thuộc, tưởng chừng không thể thiếu nhưng lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại sức khỏe đến không ngờ.

Măng khô ngâm lưu huỳnh

Ảnh minh họa.

Với mâm cỗ truyền thống, đặc biệt ở miền Bắc thì canh măng là món không thể thiếu. Măng có thể để tươi nấu liền, nhưng đậm đà hấp dẫn hơn là măng khô thường được tước thành miếng nhỏ. Vì thời gian phơi lâu nên để đảm bảo mùi vị, không bị nấm mốc và giữ được màu vàng đặc trưng, măng có thể bị ngâm trong lưu huỳnh - vốn là hóa chất độc hại, không nằm trong danh mục dược cho phép của Bộ Y tế. Ngộ độc lưu huỳnh gây các triệu chứng đau nhức đầu, ngạt mũi, khó thở, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, nhiễm độc huyết.

Chả giò trộn hàn the

Ảnh minh họa.

Ai cũng biết hàn the là hóa chất có thể gây ngộ độc gan, thậm chí ung thư vòm họng. Thế nhưng một số người sản xuất vẫn ung dung sử dụng trong quá trình làm giò chả để chúng có vị ngon, thơm và dai hơn. Trong khi đó, giò làm theo phương pháp truyền thống thường bị bở, kém dai nhưng mang vị đặc trưng tự nhiên của thịt.

Bánh chưng luộc bằng pin

Ảnh minh họa.

Sẽ không còn gì gọi là hương vị ngày Tết nên trên mâm cỗ thiếu đi món bánh chưng. Bánh có thể được nhiều gia đình tự nấu trong đêm giao thừa, nhưng với một số bà nội trợ vì thời gian gấp rút không chuẩn bị được thì bánh chưng tại hàng quán luôn là lựa chọn hàng đầu. Song để tiết kiệm thời gian, công sức và nguyên liệu, những người kinh doanh "không có tâm" sử dụng pin bỏ vào nước luộc để bánh nhanh mềm và nhân bánh dẻo hơn. Điều đáng nói là pin, cũng như thạch tín, chì, đều là những chất cực độc, gây vô sinh, sảy thai, ngộ độc gan, thận dẫn đến tử vong.

Hạt dưa, hạt dẻ, hạt hướng dương tẩm thuốc nhuộm màu

Ảnh minh họa.

Các loại hạt bình thường sẽ không thể hấp dẫn thị giác người mua. Chúng chỉ "đắt hàng" khi có màu sắc bắt mắt và vị béo bùi, giòn thơm. Và để làm được điều này thì ít nhiều các hóa chất tẩy màu, nhuộm màu phải được sử dụng đến. Tuy nhiên, hóa chất không chỉ dính ở vỏ mà còn có thể ngấm vào hạt bên trong, người sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan thận.

Nem chua kém vệ sinh

Ảnh minh họa.

Nem chua được làm từ thịt sống ủ lên men, nếu không đảm bảo vệ sinh rất dễ gây ra ngộ độc, đặc biệt là các bệnh lý về giun sán. Vì thịt sống chính là mầm bệnh chứa các ấu trùng, trứng từ sán, lãi. Khi chúng làm ổ và sinh sản trong các cơ quan như tim, não, mắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Kiều Anh (Tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn