Thứ tư, 21/02/2018, 16:35 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
U23 Việt Nam lập kỳ tích khó tin Bảng giá điện thoại Chiến sự Syria Bảng giá xe

Ngày Tết cẩn trọng với mứt Trung Quốc núp bóng đặc sản Đà Lạt

08:22:00 06/02/2018

(DNVN) - Mứt Đà Lạt từ lâu đã trở thành thương hiệu uy tín, được nhiều bà nội trợ tin tưởng và ưa chuộng trong dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, mứt Trung Quốc du nhập vào thị trường với mẫu mã, hình thức tương tự nhưng chất lượng kém đã gây không ít nỗi lo về sức khỏe người tiêu dùng.

Cùng với các loại bánh kẹo, hoa quả, thức ăn truyền thống thì mứt cũng là một món không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Trong các loại mứt thông dụng, mứt Đà Lạt có lẽ là cái tên được ưu ái nhất. Không chỉ bởi là nơi cho ra đời những loại trái cây tươi ngon, chất lượng, mứt Đà Lạt còn nổi tiếng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, nhiều bà nội trợ luôn tin tưởng, lựa chọn cho gia đình sử dụng trong những ngày Tết cổ truyền. Lợi dụng tâm lý này, không ít các chủ buôn đã nhập hàng mứt Trung Quốc kém chất lượng vào thị trường với giá rẻ bèo, nhằm thu lợi bất chính.

Điều đáng nói ở đây là tuy mứt có mẫu mã, hương vị và màu sắc đa dạng, hấp dẫn không kém gì mứt nội địa nhưng thực chất không phải tự nhiên, mà là nhờ sử dụng hàng loạt chất phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu để thu hút thị hiếu. Nói về tỷ lệ thị trường mà mứt Trung Quốc có mặt tại Việt Nam, nhiều nhà kinh doanh và quản lý ước lượng, cứ 10 mẫu mứt thì có đến 7 loại là của Trung Quốc, còn lại mới của Đà Lạt. Mới đây, công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng có hành vi đổi nhãn mứt Trung Quốc thành mứt Đà Lạt, qua đó đội mức giá lên cao gấp 3-4 lần giá nhập vào.

Hồng sấy Đà Lạt dễ bị nhầm lãn với hồng sấy Trung Quốc. Ảnh: Kênh 14. 

Để phân biệt mứt nội địa chính hãng với mứt giả kém chất lượng, bạn đọc có thể tham khảo một số đặc điểm như sau: 

- Hàng đặc sản Đà Lạt chủ yếu là mứt mận, mứt hoa hồng, mứt quất trần bì, mứt dâu, hồng sấy, khoai lang dẻo, khoai lang sấy, kẹo me… Các loại mứt khác như kiwi, chà là, ô liu, mận cơm, đào giòn, cà ớt na tuy dán nhãn Đà Lạt nhưng thực chất đa số là của Trung Quốc.

- Mứt Đà Lạt chính hiệu thường có màu sắc tự nhiên dễ nhận thấy, dù không được tươi sắc như trái cây lúc ban đầu. Trong khi đó, mứt kém chất lượng lại có màu sắc rất đẹp mắt, bảo quản rất lâu nhờ tẩm ướp phẩm màu và chất bảo quản gây hại với sức khỏe.

- Đặc biệt, hiện nay, người tiêu dùng rất khó phân biệt mặt hàng hồng sấy Đà Lạt với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ một chút, có thể thấy hồng Đà Lạt thường nhỏ hơn, màu kém sắc hơn với vị ngọt chát đặc trưng. Còn hồng sấy Trung Quốc to hơn hẳn, màu cũng tươi hơn và mang vị ngọt sắc của đường hóa học.

- Khi mua mứt, bạn nên chọn tại các địa chỉ uy tín, thậm chí ở nhà vườn nếu có điều kiện.Chỉ nên sử dụng những gói còn nguyên vẹn bao bì, có nhãn mác, thời gian sử dụng rõ ràng. Đặc biệt, không dùng mứt nếu có dấu hiệu hư hỏng, biến chất có thể gây hại đến sức khỏe.

Kiều Anh (Tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn