Xã hội

Người dân khóc nghẹn nhìn 6.000 con lợn chết ngập trong lũ

Sau sự cố vỡ đê, số lượng lợn chết vì nước lũ trong trại lợn ở Thanh Hóa đã lên đến 6.000 con. Chủ trại lợn khóc nghẹn, bất lực nhìn đàn lợn đuối dần trong nước lũ.

Sáng 13/10, trao đổi với PV Báo Giao thông ông Lê Ngọc Hùng (Giám đốc kinh doanh Công ty Thái Dương) không giấu được nỗi buồn. Hàng nghìn con lợn đủ chủng loại từ lợn thịt đến lợn nái, lợn giống bỗng chốc bị chết nổi lềnh bềnh trong dòng nước lũ.

Ông Hùng cho hay: “Đến thời điểm hiện tại số lợn bị chết vì nước ngập đã lên đến gần 6.000 con. 4 chuồng nuôi lợn quy mô lớn đã bị ngập. Chúng tôi đang khẩn trương vớt vát lại số ít lợn còn sống. Với số lợn đã chết nổi, chúng tôi đang đợi nước xuống để thu dọn đưa đi tiêu hủy”.

Số lợn đuối nước đã lên đến gần 6.000 con. Ảnh: N.H.

Nghẹn ngào kể lại sự việc đau lòng, ông Hùng cho biết, chiều 10/10, nước lũ lên nhanh gây vỡ đê. Chỉ trong thời gian ngắn, nước ngập mênh mông, lên cả nóc nhà. Mọi người không lường được nước lên cao đến mức độ này, cỡ 2-3 m, lút cả 2 ôtô bán tải trên nhà.

Khi nước ngập băng, cán bộ, nhân viên của trang trại đã vội lao vào cứu. Lực lượng công an của trại giam cũng được huy động để trợ giúp nhưng không kịp. "Thấy lợn bơi và đuối dần trong dòng nước lũ nhưng chúng tôi không thể làm gì", báo Zing.vn dẫn lời ông Hùng nói.

Đến nay, thiệt hại chưa thể thống kê cụ thể, nhưng trong có khoảng 2.000 lợn giống, còn lại lợn nái, lợn thịt đã trưởng thành, có thể xuất bán. Ước tính thiệt hại cả tài sản và đàn lợn rơi vào khoảng hàng chục tỷ đồng.

Được biết, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương đóng tại khu vực Trại giam số 5, thuộc địa bàn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, là trang trại nuôi lợn có quy mô lớn nhất huyện Yên Định. Những ngày qua, mưa lớn, nước lũ lên nhanh, trại lợn lại nằm ở khu vực gần sông Hép nên bị nước dâng ngập sâu. Hàng nghìn con lợn trong trại không di chuyển kịp bị ngập, chết nổi trắng trại.

Trung Hùng (Tổng hợp theo báo Zing.vn, Giao thông)