Văn hóa

Người Hà Nội hái sen ủ trà - nét đẹp văn hóa cần được lưu giữ

Hoa sen được chọn ủ trà phải là giống sen hồ Tây, bông hoa tròn to và mỗi sản phẩm có giá 30.000 đồng.

Gia đình anh Nguyễn Thế San (Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có 6.000 mét vuông diện tích mặt nước trồng sen. “Sen mọc hoàn toàn tự nhiên, bắt đầu thu hoạch từ 19/5 cho đến 2/9 hàng năm”, anh Sang cho biết.

Những ngày này, cứ  4 giờ sáng anh San thức dậy chèo thuyền đi cắt hoa nhưng vẫn không đủ cung cấp cho đơn đặt hàng của khách.

Người hái thường chọn thời điểm sáng sớm mát mẻ, khi hoa vừa hé nở thì hương sẽ thơm lâu hơn.

Sen Hồ Tây khi bung nở có hàng trăm cánh nhỏ li ti, nở nhanh và chóng tàn.

“Các công đoạn làm trà ủ hoa sen không quá cầu kỳ, quan trọng là chọn đúng loại sen phù hợp để ướp trà”, chị Hạnh cho biết.

Hoa sen được chọn ủ trà phải là giống sen Hồ Tây, bông hoa tròn to. Mỗi ngày một người có thể hái được hơn 400 bông hoa sen.

Trà để ủ sen phải là trà Thái Nguyên bởi trà của vùng này cho nước màu xanh. Mỗi cân trà ngon giá khoảng 500.000 đồng.

“Trà được đưa vào bông hoa khi mới hé nở, mỗi bông thường chứa 13g trà. Trong thời gian ủ, hương sẽ ngấm đượm vào cánh trà. Mỗi bông sen ủ trà phải còn nguyên phần thân, sau đó cắm vào trong nước một ngày để hoa vẫn tươi và hút nước cho hương lan tỏa bên trong”, chị Lê Ngọc Yến, người có kinh nghiệm làm trà ủ sen lâu năm cho biết.

Mỗi bông sen ủ trà có giá 30.000 đồng. Để có trà sen uống lâu dài, mỗi bông sẽ được hút chân không và để tủ lạnh, sử dụng được trong 6 tháng.

Nên đọc
Theo VnExpress
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo