Chủ nhật, 22/04/2018, 01:58 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Nguồn phóng xạ Cs- 137 bất ngờ bị mất trộm tại Bắc Kạn

10:37:52 05/01/2016

(DNVN) - Trong quá trình lưu giữ tại kho Nhà máy xi măng Bắc Kạn (Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn), nguồn phóng xạ Cs- 137 bất ngờ bị mất trộm khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng.

Tin tức trên Báo Công an Đà Nẵng, ông Lê Văn Thế, Phó Giám đốc Sở KH&CN Bắc Kạn cho biết: nguồn phóng xạ Cs-137 của Cty CP Xi măng Bắc Kạn sử dụng để kiểm tra mức xả clinker trong công nghệ xi măng lò đứng. 

Nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất trộm là nguồn phóng xạ kín, được đặt ở tâm của một bình chì hình trụ (kích thước đường kính khoảng 10 x 20 cm, màu ghi xám, nặng khoảng 03-04 kg). Bình chì có tác dụng che chắn bức xạ thoát ra ngoài môi trường

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ Cs137 ở Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và hóa chất Hà Bắc. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Theo tài liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế thì nguồn loại này không nguy hiểm cho con người, không người nào có thể bị tổn thương bởi nguồn phóng xạ loại này khi tiếp xúc gần. 

Nhà máy xi măng Bắc Kạn ở P.Xuất Hóa, TP.Bắc Kạn, cách quốc lộ 3 khoảng 1 km. Toàn bộ nhà máy đã ngừng hoạt động từ nhiều ngày nay, cây cỏ mọc um tùm, không có bảo vệ trông coi. Báo Thanh niên thông tin.

Ngay sau khi phát hiện nguồn phóng xạ này bị mất, công an tỉnh cùng với Sở Khoa học - Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan. 

Đến nay vẫn chưa xác định được chính xác thời điểm nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất là khi nào. Nhà máy xi măng Bắc Kạn đã dừng hoạt động, bị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp. Hiện tại, cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Bắc Kạn đang điều tra xác minh sự việc.

Hồng Hà (T/H)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn