Thứ bảy, 23/06/2018, 14:40 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Nhà thơ Thanh Tùng - tác giả "Thời hoa đỏ" qua đời ở tuổi 83

10:34:22 13/09/2017

Lễ viếng ông diễn ra tại Nhà tang lễ TP HCM, sau đó sẽ được an táng tại Nghĩa trang Chánh Phú Hòa, Bến Cát, Bình Dương theo di nguyện khi còn sống của nhà thơ Thanh Tùng để gần với các bạn văn thơ đã khuất, theo tin tức trên báo Vietnamnet.

 Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả Thời hoa đỏ vừa qua đời tối ngày 12/9. Ảnh báo Tuổi trẻ 
 

Ngoài bài thơ Thời hoa đỏ được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ thành nhạc phẩm cùng tên nổi tiếng, Thanh Tùng có nhiều tác phẩm được phổ nhạc như bài Người về, Hà Nội ngày trở về và Mùa thu giấu em của Phú Quang. 

Nhà thơ Thanh Tùng, tên thật là Doãn Tùng, sinh năm 1935 tại Mỹ Lộc, Nam Định. Ông sống ở Hải Phòng và chuyển vào định cư ở TP.HCM năm 1995. Vợ nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời năm 1989 nhưng ông quyết định ở vậy, một mình nuôi hai con. 

Ông cũng từng bán sách báo trên vỉa hè hoặc đi chào bán báo ở nhiều nơi. Công chúng biết đến nhà thơ Thanh Tùng bởi các bài thơ rất nổi tiếng như "Thời hoa đỏ" do Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, "Hà Nội ngày trở về", "Người về", "Mùa thu giấu em" do Phú Quang phổ nhạc, báo VOV đưa tin. 

Năm 1973, khi nghe tin người vợ cũ qua đời, nhà thơ Thanh Tùng tức tốc xuống Quảng Ninh để tiễn đưa và bài thơ "Thời hoa đỏ" ra đời. Nhà thơ Thanh Tùng đã từng là đại diện của Việt Nam sang Hy Lạp đọc thơ cùng với nhiều nhà thơ khác đến từ nhiều quốc gia, vào năm 1997.

Ông xuất bản tập thơ đầu tiên mang tên "Thời hoa đỏ" vào năm 2001 do NXB Văn học ấn hành. Tập thơ này cũng đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng năm 2002. 

Trân Châu (Tổng hợp theo báo VOV, Vietnamnet)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn