Thứ sáu, 15/12/2017, 11:48 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Ngày nhà giáo Việt Nam 2017 Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp Hội nghị APEC 2017 Bản tin Doanh nghiệp

Nhập thuốc ung thư giả: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Cục QL dược

16:23:26 25/08/2017

Liên quan vụ VN Pharma, mặc dù cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự của các cán bộ Cục quản lý dược, HĐXX kiến nghị tiếp tục làm rõ trách nhiệm hình sự, nếu có sẽ khởi tố trong một vụ án khác.

Sáng 25/8, TAND TP.HCM tuyên phạt nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù về tội “buôn lậu” thuốc chữa bệnh ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, theo tin tức trên báo Thanh niên.

Các bị cáo trong vụ Công ty CP VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả đang được xét xử tại TAND TP.HCM. Ảnh Thanh niên.

8 bị cáo khác cũng bị HĐXX tuyên án từ 1 năm 6 tháng tù - 12 năm tù về một trong hai tội danh “buôn lậu”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài hình phạt của các bị cáo liên quan, HĐXX TAND TP.HCM có các kiến nghị liên quan đến 3 cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), 1 cán bộ hải quan và các bác sĩ nhận hoa hồng...

Cụ thể, HĐXX kiến nghị xem xét trách nhiệm của 3 cán bộ Cục Quản lý dược gồm: Phó cục trưởng Nguyễn Tấn Đạt; Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược Phan Công Chiến, chuyên viên Phòng quản lý kinh doanh dược, đồng thời là thành viên nhóm pháp chế Lê Thúy Hường.

Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ngay sau khi có phán quyết nói trên của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, việc ông Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù vì phạm tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” thì không có gì phải bàn.

“Theo quan điểm của tôi, đây không phải vụ buôn lậu và làm giả con dấu mà chính xác là tội làm thuốc giả. Trong Bộ luật Hình sự, tội về làm thuốc giả có khung phạt cao nhất là tử hình. Tôi cho rằng xét xử phải đúng tội, còn đi chệch hướng thì bản án khó thuyết phục” – bà Phong Lan nói.

Về việc Tòa án Nhân dân TP HCM kiến nghị làm rõ hành vi của một số cán bộ Cục Quản lý dược có liên quan đến việc tiến hành thẩm định đơn hàng và hồ sơ kèm theo thuốc H-Capita 500mg của Công ty VN Pharma, nếu có sai phạm sẽ khởi tố thành một vụ án khác, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, đây mới thực sự là “bản chất của vấn đề” trong vụ việc này.

“Việc cấp phép, cấp số đăng ký cho VN Pharma nhập khẩu số lượng lớn thuốc ung thư giả nói trên có dấu hiệu rất đáng ngờ. Tại sao Cục Quản lý dược - Bộ Y tế là cơ quan "gác cổng" của Bộ Y tế trong việc cấp phép, cấp đăng ký nhập khẩu, sản xuất thuốc mà lại để lọt, cho VN Pharma nhập thuốc giả như vậy?

Trách nhiệm của Cục Dược cần phải được xem xét, xử lý nghiêm thì mới thỏa đáng. Theo đó, nếu phát hiện có lỗ hổng trong công tác quản lý dược thì cần phải xem lại để bịt lỗ hổng này. Toàn dân trông vào Cục Dược mà lại để thuốc không rõ nguồn gốc nhập vào như vậy thì cực kỳ nguy hiểm” - bà Phong Lan phân tích.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Thanh niên, An ninh thủ đô)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn