Chủ nhật, 22/04/2018, 02:10 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Những điều bạn cần biết về chứng trầm cảm sau sinh

09:44:07 06/05/2017

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hành vi tự tử.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh 

Theo TS. BS. Lê Thị Thu Hà thuộc khoa khám bệnh, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, có 4 nguyên nhân lớn có thể dẫn tới bệnh trầm cảm sau sinh là:

Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân. 

Khó khăn trong chăm sóc  bé. Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân. 

Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ bệnh cao.

Những đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Những người có nguy cơ cao về trầm cảm sau sinh là có tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ lập lại 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ, nguy cơ trầm cảm sau sinh 25%. 

Ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.

Những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp. Thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng. Mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng.

Thai kỳ không mong muốn. Biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai. Trầm cảm dễ xuất hiện ở người con so, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở con rạ.

Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hành vi tự tử. Ảnh minh họa

Nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Những bà mẹ suy yếu thường hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Bà mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ stress thêm.

Triệu chứng thường gặp nhất là đau một vùng nào đó trên  cơ thể và cảm giác bị bệnh. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu  không được chữa trị.

Bà mẹ nhiều khi cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không đến bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ đến nhà.

Đặc biệt, họ sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, hoảng hốt và bị ám ảnh, thâm chí mất hứng thú với tình dục và thường rất khó ngủ.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Nếu như gia đình và người thân phát hiện con em mình có những biểu hiện trên hoặc bản thân người mẹ nhân ra mình đang có dấu hiệu thay đổi thì cần đến bác sĩ tư vấn và điều trị sớm nhất.

Bên cạnh đó vẫn cần sự quan tâm chăm sóc từ những người thân trong gia đình đối với những bà mẹ vừa sinh con.

Trung Hùng (Tổng hợp)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn