Sống khỏe

Những nỗ lực để chấm dứt nạn HIV - AIDS trên toàn cầu

HIV - căn bệnh gây AIDS đã được xác định vào năm 1981, đã có hơn 60 triệu người bị nhiễm và 25 triệu người tử vong vì AIDS, chủ yếu ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

HIV - căn bệnh gây AIDS - đã được xác định vào năm 1981, đã có hơn 60 triệu người bị nhiễm - và 25 triệu người tử vong vì AIDS, chủ yếu ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Theo thống kê gần đây nhất của tố chức y tế thế giới WHO năm 2017, các quốc gia Châu Á là những nước có nguy cơ bùng phát bệnh cao nhất trong đó có Việt Nam.
Phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nam giới - một phần do giải phẫu mà còn do bất bình đẳng giới và lạm dụng tình dục. Và hàng trăm trẻ em được sinh ra với mỗi ngày với bệnh truyền từ mẹ của họ.

Phụ nữ và trẻ em có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nam giới (Ảnh: HIV world)

Hiện nay trên thế giới, việc điều trị dự phòng và quản lý HIV đã có nhiều chuyển biến để không bị bùng phát thành đại dịch. Việc mở rộng các liệu pháp điều trị kháng retrovirus ở các nước đang phát triển đã cứu sống hơn 14 triệu người kể từ năm 1995. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người bị nhiễm HIV - AIDS mà không có thuốc điều trị khi đã ở giai đoạn cuối. 

Một chương trình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, tại Châu Phi (Kenya, Mozambique, Nam Phi và Zambia), Nam Á (Bangladesh, Ấn Độ và Nepal) và Đông Nam Á (Việt Nam) để giúp đạt được mục tiêu ngăn ngừa 12 triệu nhiễm trùng mới, cung cấp thuốc kháng retrovirus cho 6 triệu người và đảm bảo 12 triệu người được chăm sóc liên quan đến HIV, bao gồm 5 triệu trẻ mồ côi và đều có nguy cơ mắc bệnh cao khi được sinh ra từ người mẹ đã mắc HIV - AIDS.

Một phụ nữ mắc HIV - AIDS giai đoạn cuối (Ảnh: HIV world)

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh HIV - AIDS cao hơn nam giới tại các nước kém phát tiển vì: Bao gồm bạo lực đối với phụ nữ, phân biệt giới tính, nạn chuyển giới, chênh lệch về giáo dục và việc làm gái mại dâm. Những phụ nữ nghèo hơn ở hầu hết các xã hội, đặc biệt là những người sống với HIV, phải đối mặt với gánh nặng gánh nặng từ các chính sách phân biệt đối xử và các chính sách để có được việc làm và giáo dục, trong việc tiếp cận sinh kế, tài sản và thông tin. Để từ đó họ có thể giải quyết các rào cản về bình đẳng giới ở nơi họ sinh sống, làm việc và nuôi dưỡng gia đình.

Trẻ em bị bỏ đói và lạm dụng tại Châu Phi ngày một tăng cao  (Ảnh: HIV world)

Trẻ em thường bị ảnh hưởng hoặc bị nhiễm HIV -  AIDS cũng có một bất lợi rõ rệt trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống - dinh dưỡng, sức khoẻ và sự phát triển. Những trẻ này ít được chăm sóc hoặc bị bỏ rơi tại các các nước kém phát triển, trẻ rất hay bị ốm hoặc bị suy dinh dưỡng, bị chấn thương tâm lý, tụt hậu về nhận thức nên phải chịu đựng sự lạm dụng và trở thành HIV dương tính. Việc xây dựng các hoạt động, chương trình đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ em là một việc làm rất cần thiết.

Nguồn: www.hiv.gov

Trang Pham (Dịch)

End of content

Không có tin nào tiếp theo