Chủ nhật, 27/05/2018, 10:22 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Những vai diễn "huyền thoại" của NSƯT Thanh Sang

14:21:15 21/04/2017

Nghệ sĩ cải lương Thanh Sang tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943 tại thuộc xã Hòa Hiệp, Phước Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Gia đình sống gần rạp Cải lương Hải Lạc nên ông mê hát từ nhỏ. Ban đầu, ông thường nhại lại các giọng của Thành Công, Chín Sớm, Út Trà Ôn rất giống, được bà con tán tưởng, theo tin tức trên báo Người đưa tin. 

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết rất "mùi" trên sân khấu.

Năm 1960, đoàn cải lương Ngọc Kiều của bầu Hoàng Kinh, Ngọc Đán đến Hải Lạc biểu diễn. Khi diễn vở "Chiều đông gió lạnh về", ông Thu thường được đưa vào thay thế khi các kép bị ốm. Bầu Hoàng Kinh thấy vậy mới đặt cho nghệ danh là Thanh Sang.

Năm 1962, ông được bầu Hoàng Kinh cho thế Hùng Cường, vai Đông Nhật trong vở "Tuyết phủ chiều đông". Ông diễn thành công và từ đó thành một kép chánh trong đoàn Cải lương Ngọc Kiều. Năm 1964, ông nhận huy chương vàng giải cải lương Thanh Tâm với vai Tạ Tốn trong vở "Cô gái Đồ Long".

Nhắc đến NSƯT Thanh Sang, nhiều khán giả vẫn không sao quên được những vai diễn ấn tượng của ông như: Tạ Tốn (Cô gái Đồ Long), Long Hồ (Ông cò quận 9), Trần Minh (Bên cầu dệt lụa), Thi Sách (Tiếng trống Mê Linh), Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga)...và rất nhiều vai của ông cùng cố NSƯT Thanh Nga.

Tin NSƯT Thanh Sang đã qua đời vào sáng 21/4 khiến nhiều nghệ sĩ  và người hâm mộ cải lương bàng hoàng. Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ trên trang cá nhân: “Vĩnh biệt nghệ sĩ Thanh Sang. Xin chia buồn cùng tang quyến và khán giả mộ điệu cải lương”, báo Lao động đưa tin.

Ca sĩ Y Phụng cũng chia sẻ trên trang cá nhân: “Rồi việc gì đến cũng đã đến. Đời người không sớm thì muộn cũng trở về với cát bụi. Vĩnh biệt bố Thanh Sang. Bố đã ra đi một cách nhẹ nhàng thong thả trong một giấc ngủ. Đó là phước đức của một đời người. Yên nghỉ nha bố. Con Y Phụng thành kính phân ưu”.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Huyền khóc thương khi nghe tin nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang qua đời. “Đau lòng khóc thương nghệ sĩ tài danh Thanh Sang… Thành kính chia buồn cùng chị Liễu và gia đình”, Ngọc Huyền viết. 

Tang lễ của nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang sẽ diễn ra tại nhà riêng tại quận Thủ Đức, TP. HCM sau đó được an táng tại Nghĩa trang Bình Dương.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Người đưa tin, Lao động)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn