Thứ sáu, 20/04/2018, 21:39 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Niềm tin mới của bầu Đức

14:48:31 14/06/2017

(DNVN) - Trong thông điệp gửi đến cổ đông và nhà đầu tư, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tự tin trong năm 2017, Hoàng Anh Gia Lai sẽ có được nguồn thu khả quan từ thanh long, chuối và chanh dây.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2016. Tại báo cáo thường niên, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức đã gửi đi thông điệp tới các cổ đông và các nhà đầu tư.

Tại thông điệp, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, năm 2016, kết quả kinh doanh của Công ty chưa đạt được theo kế hoạch đề ra, với khoản lỗ trên báo cáo tài chính hợp nhất là 1.503 tỷ đồng. Nguyên nhân gây ra khoản lỗ là do chi phí tài chính vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí, biên lợi nhuận của ngành bò đã giảm và trong năm 2016 Công ty đã tiến hành thanh lý một số dự án bất động sản và đánh giá lại giá trị một số tài sản.

Bên cạnh đó, giá cao su mặc dù có dấu hiệu phục hồi từ mức 1.100 USD/ tấn trong năm 2015 lên đến 2.200 USD/tấn, nhưng việc tăng giá chỉ diễn ra vào các tháng cuối năm 2016, vì vậy trong niên vụ 2016 (bắt đầu từ tháng 05) Công ty vẫn đang hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ. Do sản lượng mủ thu hoạch chưa nhiều nên doanh thu từ cao su trong năm vẫn ở mức khiêm tốn. Với giá bán mủ cao su cuối năm 2016 được ghi nhận cao gấp đôi đầu năm 2016, Công ty dự kiến sẽ đẩy mạnh diện tích thu hoạch mủ từ tháng 5/2017.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, mặc dù Công ty chưa đạt được chỉ tiêu về kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2016 nhưng nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực thì đây vẫn là năm HAGL đạt được nhiều kết quả khả quan khác.

Cụ thể, Công ty đã thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ để phù hợp với dòng tiền thu được từ các dự án. Công ty đã hoàn thành việc tái cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với các tổ chức tín dụng. Việc tái cơ cấu bao gồm việc gia hạn thời gian trả nợ gốc đối với dư nợ tín dụng và trái phiếu từ 4 - 10 năm; gia hạn thời gian trả nợ lãi thêm từ 1 đến 3 năm; và giảm lãi suất, lãi phạt. Từ trạng thái tài chính dễ dàng đổ vỡ do mất khả năng thanh khoản do số tiền lãi và gốc đến hạn quá lớn, khả năng thanh khoản đã dần được cải thiện, rủi ro tài chính được kiểm soát chặt chẽ hơn. Việc xin gia hạn thành công các khoản nợ vay đã không những giúp cho Công ty giảm bớt được gánh nặng về dòng tiền trả nợ, mà còn giúp cho Công ty có quỹ thời gian tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý khối tài sản to lớn để tăng doanh thu, mang lại dòng tiền.

Ngoài tái cơ cấu nợ, HAGL đã triển khai đề án tái cấu trúc tổng thể Công ty giai đoạn 2016 - 2026. Chi tiết về đề án tái cấu trúc đã được trình bày trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 của Công ty. Phạm vi tái cấu trúc tổng thể từ việc hoạch định chiến lược đến tái cấu trúc về công tác tổ chức, công tác quản trị và tài chính, trong đó có việc chuyển nhượng và thanh lý tài sản để giảm nợ vay.

Ngoài ra, trong năm 2016, HAGL bắt đầu tiến hành các công việc để chuyển nhượng dự án mía đường, dự án thủy điện Nậm Kông 2. Việc chuyển nhượng này sẽ làm giảm nợ vay của HAGL. Bên cạnh đó HAGL cũng đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar và dự án thủy điện Nậm Kông 3 để giảm thêm nợ vay.

Trong năm, Công ty cũng rà soát và quyết định sử dụng quỹ đất còn dôi dư để trồng một số loại cây ăn quả có giá trị cao hơn và thời gian đưa vào thu hoạch ngắn hơn.

"Chúng tôi tin tưởng rằng đây là quyết sách hợp lý trong bối cảnh HAGL cần có một hướng đi đột phá và mang tính chiến lược để vượt qua khó khăn và bảo đảm khả năng cạnh tranh trong dài hạn", thông điệp của bầu Đức nêu rõ.

Ông Đoàn Nguyên Đức.

Về định hướng năm 2017, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, ban lãnh đạo HAGL sẽ cố gắng nâng cao năng lực tư duy, quản lý và lãnh đạo để tiếp tục đưa Công ty vượt qua được giai đoạn khó khăn. Công ty vẫn tiếp tục thực hiện đề án tái cấu trúc tổng thể trên cơ sở đề cao sự an toàn trong hoạt động đầu tư và kinh doanh. Về hoạt động kinh doanh, Công ty vẫn sẽ tập trung vào các ngành nghề cốt lõi như chăn nuôi bò, thu hoạch cao su và cọ dầu.

Ngoài ra, Công ty sẽ tiếp tục tận dụng những lợi thế về đất đai và hạ tầng cho nông nghiệp để trồng cây ăn quả. Công ty tiếp tục tham gia chuỗi cung ứng trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, Lào, và Campuchia để xuất khẩu. Dự kiến trong năm 2017 Công ty cũng sẽ có được nguồn thu khả quan từ thanh long, chuối và chanh dây.

Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ thu hoạch 56.250 tấn chanh dây, mang lại nguồn thu 1.050 tỷ đồng; thu hoạch 17.000 tấn thanh long mang lại doanh thu 680 tỷ đồng; thu hoạch 50.000 tấn chuối mang lại doanh thu 843 tỷ đồng. Tổng cộng, HAGL Agrico dự kiến thu về 2.573 tỷ đồng từ mảng chanh leo và cây ăn quả.

"Chúng tôi tin tưởng rằng kể từ năm 2017 khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của ngành Nông nghiệp sẽ được cải thiện tốt hơn so với các năm trước. Có lý do để tin tưởng triển vọng này, bởi vì HAGL đã vượt qua giai đoạn khó khăn và thách thức nhất, khi mà thị trường hàng hóa nói chung và cao su nói riêng suy giảm và duy trì ở mức giá thấp trong thời gian rất dài", thông điệp của ông Đoàn Nguyên Đức có đoạn.

Đối với ngành Bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động cho thuê Trung tâm thương mại của giai đoạn 1, hiện đã lấp đầy diện tích cho thuê; phấn đấu nâng diện tích cho thuê văn phòng lên 80% và công suất cho thuê phòng khách sạn lên 70%. Công ty sẽ xây dựng giai đoạn 2 linh hoạt, phù hợp với nguồn tiền thu từ giai đoạn 1 và khả năng huy động vốn tài trợ cho giai đoạn 2. Các phương án huy động vốn có thể là tín dụng tài trợ dự án hoặc vốn góp mua cổ phần từ các đối tác chiến lược.

Hòa Lộc

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn